Yên Bái gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpymay

Ngày 15/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt, chúc tết và tặng quà cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bunpymay năm 2021.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh cùng 113 lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái.

Tết cổ truyền Bunpymay của nước Lào diễn ra với nhiều nghi lễ mang ý nghĩa cầu mùa mưa đến, đem lại sức sống cho đất nước, mùa màng tốt tươi, mọi gia đình được đón một năm mới may mắn, hạnh phúc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tặng quà cho các lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpymay.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, trường Cao đẳng Nghề, trường Cao đẳng Y tế tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh giao nhiệm vụ giáo dục và đào tạo lưu học sinh sinh viên Lào. Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 113 em lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại 3 trường chuyên nghiệp của tỉnh.

Trong thời gian tham gia học tập, các thầy cô giáo và các em học sinh của tỉnh Yên Bái đã giúp đỡ các lưu học sinh Lào hết sức tận tình để các em sớm ổn định cuộc sống và tham gia học tập tốt. 100% các em học sinh thực hiện tốt các nội quy do nhà trường đề ra, có thái độ học tập nghiêm túc.

Tại buổi gặp mặt, các lưu học sinh Lào đã bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái đã quan tâm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho các em được sinh sống và học tập tại tỉnh, giúp các em tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán và trau dồi kiến thức để góp phần xây dựng đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày một giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao thành tích đã đạt được của các lưu học sinh Lào trong thời gian học tập tại Yên Bái, đồng thời ghi nhận sự quan tâm, sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo đã tạo điều kiện trong cuộc sống cũng như trong học tập cho lưu học sinh Lào.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lưu học sinh, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác về mọi mặt giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của nước bạn Lào, đồng chí đề nghị các Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Nghề Yên Bái cùng với việc chú trọng công tác đào tạo Tiếng Việt và kiến thức các chuyên ngành, các trường cần quan tâm, tổ chức cho lưu học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích; tạo tinh thần thoải mái, hứng thú khi học tập mà còn góp phần củng cố các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, khả năng giao tiếp của các em lưu học sinh; giúp các em hiểu biết hơn về con người, văn hoá Yên Bái nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục toàn diện. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, công tác chăm sóc sức khỏe, công tác bảo đảm an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội...

Các bạn sinh viên Lào đã cùng nhau thực hiện những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpymay.

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpymay của nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi tới các em lưu học sinh Lào cùng gia đình lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn, chúc các em đạt được kết quả cao trong thời gian học tập, rèn luyện tại Yên Bái và thành đạt trong sự nghiệp. Chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Xay  Nha Bu Ly và tỉnh Viêng Chăn ngày càng gắn bó, bền chặt, góp phần giữ vững và củng cố tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tặng quà chúc mừng các lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Bunpymay.

Tại buổi gặp mặt, các bạn sinh viên Lào đã cùng nhau thực hiện những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpymay./.

Cổng thông tin điện tử Yên Bái