Ý nghĩa quốc hoa của các nước ASEAN

Mỗi loài hoa đặc trưng của các nước thành viên ASEAN đều mang những ý nghĩa, sắc thái riêng tượng trưng cho quốc gia của nó.  

Cuộc triển lãm tranh về quốc hoa của các nước thành viên ASEAN được tổ chức tại số 2 Lê Thái Tổ, điểm khởi đầu của khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm diễn ra từ 2-12/10/2020.

Mỗi bức tranh treo tại triển lãm là một loài hoa đặc trưng của các nước thành viên ASEAN do tác giả người Việt thể hiện. Những loài hoa này đều mang ý nghĩa, sắc thái riêng tượng trưng cho quốc gia của nó.  

Ngoài quốc hoa của các nước ASEAN, triển lãm cũng trưng bày tranh vẽ nhiều loài hoa của Việt Nam. 

Hoa champa – Quốc hoa của Lào

Từ xưa, hoa champa được lựa chọn làm quốc hoa của Lào bởi loài hoa trắng thuần khiết này tượng trưng cho những phẩm chất cao quý và ý nghĩa tốt đẹp trong đạo lý nhà Phật. Hình ảnh hoa champa cũng gần gũi như tính cách hiền hòa, đôn hậu của người dân Lào vậy.

Loài hoa này cũng là một biểu tượng của may mắn. Vào mỗi dịp tết Bupimay, người bản địa thường kết vòng hoa champa cài lên tóc để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, khách đến chơi thì được chủ nhà cài hoa lên áo hoặc buộc vào cổ tay để bày tỏ lòng hiếu khách. Những đôi trai gái yêu nhau thì trao nhau hoa champa như minh chứng cho tình yêu tha thiết, thủy chung.

Với người Lào, 5 cánh hoa tỏa ra còn thể hiện mong muốn đoàn kết, hợp tác với các nước láng giềng.

Stinking corpse lily - Quốc hoa Indonesia

Trong các nước, quốc hoa của Indonesia có lẽ là đặc biệt nhất. Stinking corpse lily hay còn gọi là hoa Đại Vương, lập kỷ lục là loài hoa lớn nhất thế giới. Đường kính một bông hoa có thể lên tới 1m, với trọng lượng vào khoảng 11kg.

Tranh vẽ stinking corpse lily của họa sĩ Lê Vinh.

Bên cạnh kích thước lớn thì loài hoa này cũng được coi là hoa có mùi kinh dị nhất trên thế giới.

Hoa nhài – Quốc hoa Philippines

Loài hoa nhài Ả Rập được Philippines chọn là quốc hoa từ năm 1934. Hoa có màu trắng, 5 cánh tỏa ra như hình ngôi sao, hương thơm ngọt ngào, nở vào ban đêm và chỉ kéo dài trong 1 ngày.

Đối với người Philippines, hoa nhài là biểu tượng của sự tinh khiết, đơn giản, khiêm tốn và sức mạnh. Hoa nhài ả rập cũng được coi là hoa tình yêu ở nhiều nước Nam Á, Indonesia và Philippines. Nhiều nơi sử dụng loài hoa này trong đám cưới và các nghi lễ tôn giáo để tượng trưng cho tình yêu, sự tận tâm, tinh khiết và niềm hy vọng của Thiên Chúa.

Giáng hương – Quốc hoa Myanmar

Hoa giáng hương, hay còn gọi là padauk, là quốc hoa của Myanmar. Hoa của cây này có màu vàng, nở vào mỗi tháng 4. Tại Myanmar có rất nhiều điểm nuôi trồng giáng hương rải khắp cả nước do hoa này đóng vai trò không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo ở đây. Gỗ của cây cũng là nguyên liệu đóng đồ nội thất rất được ưa dùng.

Tranh hoa giáng hương của họa sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng (trái).

Trong quan niệm của người dân Myanmar, hoa giáng hương tượng trưng cho tuổi trẻ, tình yêu và sự lãng mạn. Cây giáng hương cũng là biểu tượng cho sức mạnh của đất nước.

Hoa rumdul – Quốc hoa Campuchia

Hoa rumdul, quốc hoa của Campuchia, có tên khác là mitrella mesnyi. Hoa có màu vàng nhạt, cánh tròn, 3 cánh xòe 3 cánh úp xếp xen kẽ. Cây rumdul cao từ 8 - 15m, đường kính từ 20 - 30 cm, mọc trên khắp các đường phố Campuchia.

Tranh hoa rumdul của họa sĩ Bùi Minh Hòa.

Trong hàng thế kỷ, hoa rumdul thường được ví von với người phụ nữ Campuchia. Nó là loài hoa của sự vui vẻ, của vẻ đẹp thanh tao, duyên dáng. Rumdul cũng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Phong lan – Quốc hoa Singapore

Hoa phong lan Vanda Miss Joaquim, được bà Agnes Joaquim tìm ra vào năm 1893, trở thành quốc hoa của Singapore vào ngày 15/4/1981. Vanda Miss Joaquim có màu phớt hồng, nở quanh năm và rất lâu tàn.

Hoa phong lan do họa sĩ Hannah Đao thể hiện.

Quốc hoa của Singapore được lựa chọn nghiêm ngặt bởi một hội đồng gồm các cơ quan đại diện của Bộ Canh Nông như: Nhà Du Lịch, Nhà Công Viên và giải trí, Nhà Nghiên Cứu và Hội Hoa Lan vùng Đông Nam Á. Phong lan Vanda Miss Joaquim được chọn nhờ phẩm chất bền bỉ và sức sống mãnh liệt.

Simpor - Quốc hoa Brunei

Quốc hoa của Brunei là simpor, tên khoa học là Dillenia Suffruticosa, một loài hoa có cánh lớn màu vàng tươi và lá rộng.

Hoa simpor thường được tìm thấy dọc theo các con sông ở Brunei, nhiều nhất là sông Temburong và các khu vực đầm lầy hoặc cát trắng. Người dân Brunei thường sử dụng lá simpor để gói thức ăn khi mang đi xa, tạo nên một nét văn hóa thật gần gũi và dễ thương. Lá và rễ cây có thể được sử dụng để chống viêm, ngứa, đau dạ dày và phục hồi sức khỏe.

Bức tranh hoa simpor của họa sĩ Bùi Minh Hòa (phía dưới bên trái).

Brunei sử dụng hình ảnh hoa simpor trên rất nhiều mẫu mã thủ công truyền thống, đồng tiền 1 đô la của quốc gia này cũng mang hình ảnh bông hoa simpor.

Hoa muồng vàng - Quốc hoa Thái Lan

Hoa muồng vàng, quốc hoa của Thái Lan còn được gọi với cái tên khuen. Loài hoa này có màu vàng tươi tượng trưng cho sự giàu sang, dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển.

Tranh hoa muồng vàng của họa sĩ Tuấn Anh tại một góc triển lãm (trên cùng bên phải).

Người Thái rất ưa chuộng màu vàng, họ luôn xem màu vàng là biểu tượng của may mắn, sung túc và giàu có. Màu của hoa muồng vàng cũng là màu đặc trưng của quốc giáo Thái Lan - Phật Giáo.

Trần Trang - VTC News