Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam, Australia và New Zealand

Australia và New Zealand là 2 đối tác chủ chốt, quan trọng trên nhiều phương diện đối với Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Chiều tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp các chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand.

Các chuyến thăm này nhằm đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, góp phần triển khai hiệu quả chủ trương đối ngoại được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

Xem xét nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp là một nội dung quan trọng, một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm, thông qua cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick của Australia. Cũng trong chuyến thăm, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cũng đã ký một thoả thuận hợp tác cho giai đoạn tiếp theo với những nội hàm hợp tác mới, sâu rộng hơn.

Tại tất cả các cuộc hội kiến, tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo chủ chốt Việt Nam, chúc mừng các thành tựu quan trọng của Australia đạt được. Còn các nhà lãnh đạo Australia đều dành cho Chủ tịch Quốc hội sự đón tiếp trọng thị, nhất trí tăng cường quan hệ nghị viện cũng như thúc đẩy hợp tác về giáo dục, lao động kỳ nghỉ. Điều này cho thấy, Việt Nam - Australia đã củng cố được lòng tin chiến lược ở cấp cao nhất, tạo cơ sở quan trọng để nâng tầm quan hệ hai nước.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam, Australia và New Zealand - Ảnh 1.

Trong chương trình thăm chính thức Australia, chiều 2/12/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trình bày Diễn văn chính sách của Chủ tịch Quốc hội tại Viện Chính sách Việt Nam - Australia (Đại học RMIT, thành phố Melbourne). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Viện chính sách Australia - Việt Nam đánh dấu lần đầu tiên, lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đưa ra những thông điệp tại cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách về quan hệ giữa hai nước. Trước các nhân sĩ, trí thức, giáo sư đầu ngành, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định hòa bình, hợp tác để cùng phát triển vẫn là dòng chảy chính của thời đại, là nguyện vọng thiết tha của mọi quốc gia trên thế giới và cũng là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân.

Trong dòng chảy quan hệ Việt Nam - Australia, hợp tác giáo dục là một trụ cột. Lần đầu tiên, một diễn đàn lớn nhất về giáo dục giữa hai nước đã được tổ chức với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các trường Đại học hàng đầu. Tại diễn đàn, đã có 12 thoả thuận hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước. Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu 3 trọng điểm, 5 đề xuất quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên.

Một điểm nhấn khác trong chuyến thăm là Diễn đàn hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Qua đó, hai bên đã tìm được lời giải cho bài toán nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều. Cùng với tăng cường hợp tác trong những ngành, lĩnh vực truyền thống, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác về năng lượng tái tạo, phát triển xanh, bền vững, đổi mới sáng tạo. Diễn đàn cũng cho thấy sự coi trọng của Australia đối với vị thế, vai trò của Việt Nam, coi quan hệ hợp tác với Việt Nam là yếu tố tích cực, ổn định trong bối cảnh khu vực, thế giới có nhiều biến động.

Đoàn kết, chủ động, tích cực, nghĩ lớn và làm lớn, đó là quyết tâm mà cộng đồng người Việt Nam tại Australia bày tỏ đến chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp gỡ ở Thủ đô Canberra. Trong thông điệp gửi tới cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi thành viên, nhất là các sinh viên trẻ cần học tập thật tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nghi thức đón tiếp độc đáo theo phong tục truyền thống của người bản địa Maori là ấn tượng trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới New Zealand, thể hiện sự trọng thị, thân tình của quốc gia này đối với lãnh đạo Quốc hội Việt Nam.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam, Australia và New Zealand - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Một điểm đáng chú ý, đó là tại tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến và gặp gỡ, lãnh đạo Nghị viện, Chính phủ và Toàn quyền New Zealand đều đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam, khẳng định coi trọng đa dạng hoá thương mại và mong muốn phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam, phát huy hơn nữa vai trò để tìm giải pháp ứng phó trước các thách thức đang nổi lên.

Cũng tại New Zealand, hai bên đã phối hợp tổ chức rất thành công diễn đàn hợp tác giáo dục, thể hiện qua 10 thoả thuận được trao giữa các trường đại học danh tiếng, cho thấy tiềm năng cùng dư địa hợp tác to lớn trong lĩnh vực này.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam, Australia và New Zealand - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của New Zealand và Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đáng chú ý, tại diễn đàn kinh tế được tổ chức ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến đại diện Chính phủ Việt Nam trao thoả thuận nhập khẩu nông sản gồm dâu tây và bí ngô sang Việt Nam cho đại diện Chính phủ New Zealand, đánh dấu một bước hợp tác quan trọng giữa hai nước nhằm hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 2 tỷ USD vào năm 2024.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam, Australia và New Zealand - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chứng kiến Lễ trao thoả thuận về Nhập khẩu nông sản của New Zealand sang Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Với gần 50 hoạt động liên tục tại Australia và New Zeadland, các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu sắc, góp phần triển khai hiệu quả chủ trương đối ngoại của Đại hội Đảng XIII là tăng cường quan hệ với các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Trong năm tới, Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có việc xem xét nâng quan hệ với Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp. Còn với New Zealand, hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ vào năm 2025. Đây là những thời điểm quan trọng để đề ra tầm nhìn xa hơn trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand./.

VTV