Vườn quốc gia Thái Lan ngập lụt nặng nhất 15 năm qua

Lũ cuốn từ vườn quốc gia Khao Yai đổ vào sông Lam Takhong, khiến một con kênh lớn bị tràn, gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở huyện Pak Chong, Thái Lan.
Vườn quốc gia Thái Lan ngập lụt nặng nhất 15 năm qua
Vườn quốc gia Thái Lan ngập lụt nặng nhất 15 năm qua

Mưa lớn bắt đầu từ hôm 7/10 đã tạo ra lũ quét khổng lồ từ vườn quốc gia Khao Yai đổ vào sông Lam Takhong, gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở huyện Pak Chong. Theo chính quyền địa phương và người dân Pak Chong, đây là trận lụt nặng nhất ở khu vực này trong vòng 15 năm trở lại đây.

Nước tràn từ kênh Lam Takhong đổ vào trung tâm thành phố Pak Chong. Mực nước lũ cao từ 0,5 – 1m làm ngập đường phố, văn phòng chính phủ, nhà cửa và đất nông nghiệp trong huyện. Hơn 200 hộ gia đình ở Nong Nam Daeng, Khanong Phra và Mu Si đều bị lũ nhấn chìm.

Vườn quốc gia Thái Lan ngập lụt nặng nhất 15 năm qua - 1

Dòng chảy từ vườn quốc gia Khao Yai gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở huyện Pak Chong. (Ảnh: Bangkokpost)

Hơn 15 năm nay tôi chưa từng thấy lũ lớn từ rừng tràn xuống như vậy”, một người dân huyện Pak Chong cho biết. "Nó thực sự rất dữ dội".

Tình trạng ngập lụt khiến đường Mittraparb Sai Kao (tuyến đường Nong Sarai-Pak Chong) bị tắc nghẽn, các phương tiện không lưu thông được. Các khu chợ, văn phòng quận Pak Chong, đồn cảnh sát, đền thờ và khách sạn trong thành phố đều bị ngập lụt.

Ông Wichian Chantaranothai, thống đốc tỉnh Nakhon Ratchasima, hôm 10/10 tổ chức một cuộc họp các quan chức chính phủ tại văn phòng huyện để vạch ra các biện pháp đối phó với tình hình lũ lụt.

Các nhà chức trách thiết lập 5 điểm trú ẩn tạm thời tại bệnh viện Pak Chong Nana, trường học Sanyalak, trường Run-arun, cơ sở Sawang Witchathamsathan Pak Chong và đền Tha Manao để người dân tránh lũ.

Nhiều thuyền sơ tán cũng được huy động để giúp đỡ người dân.

Ông Suraphan Silpasuwan, quan chức quận Pak Chong, cho biết lũ từ vườn quốc gia đã dừng lại, nước lũ sẽ rút trong vòng 2 ngày. Ông cũng nói thêm các quan chức của huyện hiện đang ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra và được hướng dẫn để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ.

Vườn quốc gia Khao Yai phải đóng cửa do nguy cơ gia tăng lũ lụt và lở đất.

Trần Trang - VTC News