EurAsian Times: Việt Nam sẽ trở thành 'con hổ châu Á'

Theo EurAsian Times, Việt Nam đang tận dụng dòng dịch chuyển FDI để từng bước trở thành "con hổ châu Á".

Đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp quốc tế rút khỏi Trung Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước châu Á khác. Ấn Độ được kỳ vọng sẽ thay thế Trung Quốc đón dòng đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên sự dịch chuyển lại không diễn ra như mong đợi của nước này.

Việt Nam hút vốn nước ngoài

Theo dữ liệu vừa được Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ công bố, dòng vốn FDI đổ vào quốc gia này trong 3 tháng đầu năm 2020 đã giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, từ 16.330 triệu USD xuống chỉ còn 6.562 triệu USD.

Trong khi đó, Việt Nam nổi lên thành tâm điểm hút vốn đầu tư nước ngoài. Theo Ruchir Sharmar, chuyên gia chiến lược thị trường của công ty dịch vụ ngân hàng và tài chính Morgan Stanley, FDI vào Việt Nam chiếm hơn 6% tỉ trọng GDP, cao nhất trong các nước đang phát triển.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 18% so với năm 2019, trong đó xuất khẩu linh kiện và thiết bị điện tử tăng 26%, máy móc, phụ kiện tăng tới 63%.

Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh, những nước đang chạy đua để thế chỗ Trung Quốc trong vai trò "công xưởng thế giới" cũng có những chiến lược riêng nhằm thu hút FDI. Ấn Độ và Indonesia đẩy mạnh cải cách luật lao động, trong khi Bangladesh đang tích cực đàm phán để đạt được 17 thỏa thuận ưu đãi và tự do thương mại.

Trong khi đó, sức hấp dẫn của các nhà đầu tư vào Việt Nam đến từ chính sách thân thiện với doanh nghiệp, các khu công nghiệp cùng với nguồn cung lao động trẻ dồi dào (chiếm 60% dân số). Mức tăng trưởng FDI hằng năm của Việt Nam đạt 10,4% và chạm tới kỷ lục 16,12 tỷ USD vào năm ngoái.

Tiềm năng trở thành "con hổ châu Á"

Tầm quan trọng của việc thu hút FDI được thể hiện phần nào trong sự phát triển của hai nền kinh tế lớn của châu Á là Trung Quốc và Singapore. Dòng vốn FDI vào Trung Quốc tăng từ 11,15 tỷ USD năm 1992 lên tới đỉnh 290 tỷ USD vào năm 2013. Cũng từ đây, Trung Quốc không còn lợi thế nhân công giá rẻ và các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang những khu vực khác ở châu Á.

Các quốc gia như Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia đã trải qua những biến động chính trị và bất ổn trong những năm gần đây, trong khi sự ổn định có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút FDI. Ấn Độ cũng chưa thể tận dụng được lợi thế dân số gấp 12 lần Việt Nam.

Sự ổn định chính trị xã hội, cơ cấu dân số cùng với việc đổi mới mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh đã khiến Việt Nam trở thành quốc gia có sức hút đối với dòng vốn FDI.

Kể cả trong thời kỳ khủng hoảng vì COVID-19, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì trạng thái tốt nhờ chính sách thuế, sự điều chỉnh luật đầu tư và việc ký kết hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt tới hơn 12 tỷ USD. Từ tháng 7/2020, EU đã gỡ bỏ tới 85% thuế đánh vào hàng hóa từ Việt Nam và sẽ dần cắt giảm phần còn lại trong 7 năm tiếp theo. Những nền kinh tế lớn, mới nhất là Nhật Bản, cũng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam thông qua việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường này.

Trong khi đó, khả năng kiểm soát tốt dịch COVID-19 là một trong những lợi thế để Việt Nam tận dụng cơ hội, tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế. Theo dự báo của IMF, Việt Nam sẽ là quốc gia duy nhất của ASEAN giữ được tăng trưởng kinh tế ở mức dương trong năm 2020.

Ngọc Anh-VTC News