Việt Nam-Venezuela: Nhân rộng các dự án hợp tác nông nghiệp

Vừa qua, Đại sứ Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Monagas nhằm thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư và các sáng kiến hợp tác tiềm năng khác giữa hai nước.

Chuyến công tác nằm trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm tăng cường quan hệ thương mại song phương.

Tại buổi làm việc, Thống đốc bang Monagas Ernesto Luna đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn và nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế của bang về dầu mỏ, khí đốt, du lịch, chăn nuôi và trồng trọt quy mô lớn.

Thống đốc Ernesto Luna cho biết, bang Monagas sở hữu đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa để sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp đại quy mô và nhấn mạnh rằng bang Monagas hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước về lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, trở thành một điểm thu hút lớn các nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, ông Ernesto Luna cam kết chính quyền bang sẽ thành lập các Nhóm công tác để tăng cường liên hệ, trao đổi với Đại sứ quán trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy các dự án hợp tác, đầu tư cụ thể.

Đại sứ Lê Viết Duyên và Thống đốc bang Monagas Ernesto Luna.
Đại sứ Lê Viết Duyên trao huy hiệu hữu nghị cho Thống đốc bang Monagas Ernesto Luna.

Bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón trọng thị của cá nhân Thống đốc cũng như các thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa của bang Monagas, Đại sứ Lê Viết Duyên cam kết thúc đẩy, tăng cường giao thương giữa hai nước nói chung và bang Monagas nói riêng trên cơ sở quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống anh em giữa Việt Nam và Venezuela.

Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh mong muốn nhân rộng dự án hợp tác nông nghiệp tại bang Monagas sau khi đã được triển khai thành công tại bang Guárico.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam” .
Các đại biểu tại hội thảo “Xúc tiến thương mại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam”.

Tiếp đó, vào ngày 18/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam”.

Tham gia hội thảo có Đại sứ Lê Viết Duyên, Chánh Văn phòng Chính quyền bang Monagas María Gabriela Villarroel, Giám đốc Sở Phát triển và Sản xuất Gustavo Sucre, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch bang Monagas José Antonio González, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CANVENVIET) Oswaldo Hernandez cùng khoảng 40 khách mời đại diện cho các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp sở tại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Lê Viết Duyên thông tin về thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau 35 năm Đổi mới, với GDP đạt 343 tỷ USD, nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.521 USD và ngày càng được nâng cao. Việt Nam đang có cơ đồ và vị thế lớn nhất từ trước đến nay.

Là một trong những trung tâm sản xuất lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới, Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê; đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

Việt Nam cũng là trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng công nghệ cao, điện thoại thông minh, hàng điện tử hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội cho người tiêu dùng Venezuela sử dụng sản phẩm Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn trên thế giới, mở ra cơ hội cho Venezuela nói chung và bang Monagas nói riêng có thể xúc tiến việc xuất khẩu các loại gỗ phù hợp cho các nhà sản xuất của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với CAVENVIET triển lãm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas – Tiềm năng và Du lịch 2022.
Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với CAVENVIET triển lãm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas - Tiềm năng và Du lịch 2022.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với CAVENVIET triển lãm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas - Tiềm năng và Du lịch 2022.

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với CAVENVIET triển lãm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas – Tiềm năng và Du lịch 2022.
Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas – Tiềm năng và Du lịch 2022.

Tham gia hoạt động thường niên với sự quy tụ của các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng trong nước, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela và Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam đã có cơ hội kết nối với hơn 80 doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Venezuela các sản phẩm thế mạnh, những cơ hội và dự án hợp tác đầu tư về sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong thời gian tới./.

TG&VN