Việt Nam, Singapore trở thành điểm đến mới cho các ngân hàng Nhật Bản

Hai trong số các ngân hàng khu vực lớn nhất của Nhật Bản đã chọn Đông Nam Á làm địa điểm đặt văn phòng mới để hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Ngân hàng Gunma, có trụ sở chính ở phía Tây Bắc Tokyo, sẽ mở văn phòng đại diện tại TP.HCM trong năm tài chính 2020 để đáp ứng sự quan tâm ngày càng tăng của các khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam. Còn ngân hàng Yokohama sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại London trong tháng này, sau khi đã mở chi nhánh tại Singapore vào tháng 8.

Những động thái này diễn ra vào thời điểm Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà máy, thúc đẩy các hoạt động sản xuất ở Đông Nam Á - khu vực được xem là “miền đất hứa”, giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc.

Ngân hàng Yokohama của Nhật Bản đã mở một chi nhánh tại trung tâm tài chính Đông Nam Á - Singapore. (Ảnh: Ruters)

Văn phòng đại diện của ngân hàng Gunma tại Việt Nam sẽ "tập trung vào việc thu thập thông tin", để cung cấp cho khách hàng ở Nhật Bản những kiến ​​thức về điều kiện thị trường và thủ tục hành chính.

Trong khi đó, ngân hàng Gunma có kế hoạch hạ cấp hoạt động tại Hong Kong, với lý do nhu cầu giảm. Công ty con của ngân hàng Gunma sẽ được thay thế bằng văn phòng đại diện tại Hong Kong. Văn phòng tại TP.HCM sẽ là cơ quan đại diện quốc tế thứ 5 của Gunma và thứ 4 tại châu Á.  

Động thái mở chi nhánh của Yokohama tại Singapore cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn đối với Đông Nam Á - nơi trước đây ngân hàng này chỉ có văn phòng đại diện tại Bangkok. 

Chi nhánh ở nước ngoài duy nhất của ngân hàng Yokohama là ở Thượng Hải. Sau khi đóng cửa ở London, ngân hàng này sẽ dựa vào đối tác Nhật Bản - chi nhánh tại London của ngân hàng Chiba, để xử lý các hoạt động đã được phục vụ bởi văn phòng đại diện ngân hàng Yokohama ở thủ đô của Anh.

Ngân hàng Yokohama là một phần của Tập đoàn tài chính Concordia, niêm yết tại Tokyo.

Ông Yoshihide Suga đã chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của ông trên sau khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Chính phủ của ông Suga có kế hoạch trợ cấp để trang trải 1/2 chi phí đầu tư vào chuỗi cung ứng của các công ty lớn Nhật Bản vào các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và hỗ trợ 2/3 chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Thủ tướng Suga cho biết, ông ủng hộ các chính sách tạo điều kiện cho các ngân hàng khu vực của Nhật Bản nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh phải đối phó với lãi suất siêu thấp như hiện nay.

Kông Anh - VTC News