Việt Nam và ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Với truyền thống "tương thân tương ái," Việt Nam đã có những hành động hỗ trợ tích cực, kịp thời dành cho các nước Asean trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đại dịch Covid-19 khởi nguồn vào tháng 12 năm 2019, với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đã diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu.

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng với truyền thống nhân ái, tương trợ, trong hơn một năm qua Việt Nam đã có những hỗ trợ tích cực, kịp thời đối với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế, Việt Nam cũng đã cử các đoàn cán bộ y bác sỹ, chuyên gia y tế hỗ trợ phòng chống Covid-19 đối với một số nước...

C:\Users\ADMIN\Desktop\04-05-2021-viet-nam-ho-tro-lao-phong-chong-dich-covid19-5E9CF127-details.jpg

Lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19. 

Khi các quốc gia thành viên ASEAN đang phải nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy tinh thần đoàn kết, thống nhất và điều phối nỗ lực chung của ASEAN ứng phó với dịch bệnh.

Tại thời điểm đó, Việt Nam đã tặng hai nước Lào, Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus Sars-Cov-2, trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước. Chính trong thời điểm khó khăn này, tinh thần đoàn kết của Cộng đồng ASEAN càng thêm thắt chặt.

Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 23/4, Việt Nam lại tiếp tục hỗ trợ Campuchia 300.000 USD với mong muốn sẽ góp phần cùng Chính phủ và Nhân dân Campuchia sớm khống chế được dịch bệnh Covid-19, ổn định tình hình và tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế.

C:\Users\ADMIN\Desktop\8.jpg

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng số vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ Singapore.

Ngày 4/5, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Lào, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn cũng như hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, Việt Nam đã cử 35 cán bộ, chuyên gia y tế như: chuyên gia về bệnh truyền nhiễm; chuyên gia chăm sóc tích cực; chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn; chuyên gia quản lý chất thải y tế; điều dưỡng....sang hỗ trợ nước bạn. Bên cạnh đó, Việt Nam đã gửi tặng Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD, 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19. 

Việt Nam cũng tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm và tặng Myanmar 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống COVID-19.

Những việc làm này không chỉ thể hiện sự gắn bó và truyền thống tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước mà còn là biểu hiện sinh động của tinh thần đoàn kết trong ASEAN.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt nhất có thể để hỗ trợ y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước ở Việt Nam, chữa trị thành công cho nhiều trường hợp mắc Covid-19.

Đây là thông điệp về tình đoàn kết, cam kết và hành động mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh hiện nay, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng, Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch Covid-19.

Theo ông Jock Hoi, phản ứng mạnh mẽ của ASEAN một phần là nhờ vào sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc khuyến khích tiếp tục đối thoại và hợp tác trong khu vực.

Tổng Thư ký Jock Hoi khẳng định: "Việt Nam đã chỉ ra rằng chúng ta có thể vượt qua các thách thức từ đại dịch Covid-19 nếu các nước trong khu vực hợp tác cùng nhau trong tình đoàn kết và sự kiên cường".

Phan Doan