Việt Nam tiếp nhận thiết bị y tế trị giá 120 tỷ đồng do Thụy Sỹ hỗ trợ

Khi hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân., Phó Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis thông báo về việc gửi lô thiết bị y tế trị giá 5 triệu franc cho Việt Nam .

Trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hà Nội ngày 5/8, Phó Tổng thống Cassis thông báo Thụy Sỹ quyết định viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 500.000 bộ kit thử nhanh, 300.000 khẩu trang kháng khuẩn và 30 máy thở oxy với tổng trị giá khoảng 5 triệu franc (120 tỷ đồng).

Phó tổng thống Thụy Sĩ (trái) trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Ảnh: BNG.

Phó tổng thống Thụy Sĩ (trái) trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 5/8 tại Hà Nội. Ảnh: BNG.

Ông cũng đánh giá cao nỗ lực và chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong ứng phó với đợt bùng phát dịch Covid-19, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phó Tổng thống Thụy Sĩ đã thăm Việt Nam từ ngày 5-6/8 trong chuyến công du 6 ngày đến Đông Nam Á, sau Thái Lan và Lào.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Thụy Sỹ đối với Việt Nam trong lúc khó khăn, đề nghị Thụy Sỹ quan tâm giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 cũng như tiếp tục hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế cần thiết để chống dịch hiệu quả.

Phó Tổng thống Cassis đã chào xã giao Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

(Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ)

Trong các cuộc hội đàm, Phó Tổng thống Thụy Sĩ kêu gọi sớm kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với khối EFTA gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ suốt 50 năm qua.

Theo thông cáo của Sứ quán Thuỵ Sĩ, trong suốt 30 năm qua, hợp tác phát triển kinh tế của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đạt 600 triệu franc (15 nghìn tỷ đồng) và Việt Nam là một trong số các nước ưu tiên của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) trong nhiều năm.

"Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững và giúp nền kinh tế chống chịu tốt hơn trước các khủng hoảng như đại dịch Covid-19," Phó Tổng thống Cassis chia sẻ sau các cuộc hội đàm./.

Vũ Anh