Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 theo kế hoạch, bảo đảm Hội nghị thành công vì một ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng  Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cuộc họp với sự tham gia của Phó Tổng thư ký ASEAN và Trưởng SOM các quốc gia thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sự hợp tác của các nước thành viên đối với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời đề nghị sự phối hợp tích cực hơn nữa của các quốc gia và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN. 

Thứ trưởng cũng thông tin về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, gồm dự kiến chương trình hoạt động, nội dung nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ được trình Lãnh đạo Cấp cao.

Thứ trưởng nhấn mạnh là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 theo đúng kế hoạch, bảo đảm Hội nghị thành công vì một ASEAN "gắn kết và chủ động thích ứng," vững vàng vượt qua các khó khăn thách thức.

Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp ASEAN - 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM). 

Đánh giá về kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN trong năm 2020, các trưởng SOM tham gia bày tỏ sự hài lòng.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN được triển khai tích cực, trong đó các ưu tiên sáng kiến của ASEAN trong năm 2020 được thực hiện đúng tiến độ.

Hội nghị cũng thống nhất xây dựng Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, nhất trí kiến nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) về việc tham gia điều phối hoạt động hợp tác tại các tiểu vùng.

Hội nghị thông qua Tài liệu tham chiếu (TOR) thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Quỹ ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Các quan chức ASEAN cũng đề nghị sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (SOP).

Dự thảo ban đầu Khung phục hồi tổng thể ASEAN cùng Kế hoạch triển khai của các kênh chuyên ngành, chủ trương xây dựng Hành lang đi lại ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 cũng là những nội dung được đưa ra lấy ý kiến.

Trưởng SOM các nước tham gia hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN và cho ý kiến về Tiêu chuẩn đối tác đối thoại của ASEAN, xem xét các đối tác mới.

Các nước nhất trí ủng hộ đề xuất của Việt Nam ra Tuyên bố ASEAN+3 về tự cường kinh tế và tài chính để ứng phó với các thách thức đang nổi lên.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN tái khẳng định quan điểm chung như đã được thống nhất tại Hội nghị cấp cao lần thứ 36 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên biển và trên không.

Các nước cam kết thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phối hợp cùng Trung Quốc sớm hoàn tất đàm phán một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ngọc Anh- VTC News