Việt Nam - Thụy Điển thúc đẩy hợp tác trong phát triển bền vững

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, chiều ngày 2.11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển cùng các đối tác tổ chức chương trình “Tiên phong đột phá”.

Việt Nam – Thụy Điển thúc đẩy hợp tác trong phát triển bền vững -0

Với dân số chỉ gần 10 triệu người, Thụy Điển là trung tâm đổi mới sáng tạo. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã tạo ra số lượng kỳ lân (công ty công nghệ tỷ USD) cao thứ hai trên thế giới tính theo bình quân đầu người. Theo OECD, cứ 1000 lao động thì có đến 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) ở Thụy Điển.

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển bền vững, thông qua việc chia sẻ các giải pháp xanh và kinh nghiệm đổi mới sáng tạo của Thụy Điển. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe cho biết: ''Là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn. Các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu những giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”.

Đại sứ Måwe nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển - Việt Nam cùng sáng tạo để hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu nghị, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua".

Theo Đại sứ Måwe, những năm gần đây, Việt Nam đã cho thấy tiến bộ ấn tượng trong việc hướng tới một hành tinh xanh hơn. Tại COP26 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam sẽ thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Hiện, Việt Nam cũng đã ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Điều này thể hiện rõ quyết tâm cụ thể hóa mục tiêu của Chính phủ Việt Nam, đóng góp tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong bảo vệ khí hậu Trái Đất.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên phụ liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn. Đại diện doanh nghiệp Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp xanh để doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Cũng tại chương trình, các đại biểu truyền tải thông điệp: Đổi mới không sinh ra trong môi trường “đóng”. Một mối quan hệ đối tác công tư sâu rộng, một nền giáo dục và hệ thống nghiên cứu phát triển ở trình độ cao, một nền công nghiệp hiện đại cùng với các quy định thuế minh bạch sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy cho sự đổi mới sáng tạo phát triển một cách mạnh mẽ. 

Tin và ảnh: Minh Châu