VIệt Nam tham gia thi kỹ năng nghề Cơ điện tử khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

Đây là lần đầu tiên cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử được tổ chức trực tuyến tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, với sự tham gia của 6 quốc gia: Nhật, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Ngày 29/3, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức sự kiện xuất quân tham dự cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử Online khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc thi được xem là một sáng kiến nhằm thúc đẩy việc nâng cao trình độ kỹ năng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

 

Phát biểu tại Lễ xuất quân, TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á – Thái Bình Dương do Công ty Festo tổ chức. Đây là công ty của Đức chuyên sản xuất các thiết bị, công nghệ Cơ điện tử hàng đầu thế giới cũng như cung cấp giải pháp nhiều lĩnh vực. Công ty cũng là nhà đồng hành, tài trợ cho các kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam, ASEAN, các châu lục, thế giới.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Công ty Festo, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tập trung đội tuyển gồm 2 sinh viên là em Nguyễn Văn Tấn (SN 1998) và em Đinh Tú Ngọc (SN 2000). Trước đó tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 đã tham gia vào Đội thi của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam. Với biểu hiện xuất sắc các em đã đạt điểm cao nhất và giành Huy chương vàng nghề Cơ điện tử tại Kỳ thi này và được lựa chọn vào đội thi tham gia tranh tài tại Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng theo TS Đồng Văn Ngọc, Cuộc thi Kỹ năng nghề cơ điện tử Châu Á - Thái Bình Dương có 6 nước tham gia. Đây đều là những đối thủ mạnh, "có tướng, có số" trên thế giới. Nổi bật như Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia thường giành thứ hạng cao nhất tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới. Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được nhận định là những đối thủ cạnh tranh cao nhất với Đội thi của Việt Nam tại Cuộc thi Kỹ năng nghề cơ điện tử Châu Á- Thái Bình Dương.

Các quốc gia: Singapore, Malaysia, Indonesia cũng là những đối thủ mạnh tiềm tàng với Việt Nam tại Cuộc thi lần này. Trong đó, Singapore là quốc gia được Công ty Festo lựa chọn là địa điểm đặt trung tâm chuyển giao công nghệ và phát triển hệ thống của Festo.

Việt Nam tham dự cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử online - Ảnh 2.

Tặng hoa cho các thí sinh dự thi.

Với những đối thủ mạnh như vậy, TS Đồng Văn Ngọc cho biết, nếu Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội không có sự đầu tư về nguồn lực, chuẩn bị các trang thiết bị máy móc hiện đại cách đây từ vài năm thì sẽ rất khó để tham gia tranh tài tại Cuộc thi lần này.

"Thời điểm đó, PGS, TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam còn giữ vai trò là Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN đã quan tâm đến các dự án giúp nâng tầm năng lực đào tạo của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Đây là điều kiện thuận lợi để Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đóng góp vào thành tích chung của Đoàn Việt Nam tại các Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, thế giới trong những năm gần đây", TS Đồng Văn Ngọc cho biết.

Do đề thi của Cuộc thi Kỹ năng nghề cơ điện tử Châu Á- Thái Bình Dương đóng nên các thí sinh không có đề thi mẫu để tập luyện. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tham gia nhiều kỳ thi ASEAN và thế giới, các chuyên gia của nhà trường đã phân tích bản danh mục thiết bị, dụng cụ và linh kiện của đề thi sẽ thực hiện trong Cuộc thi này để xây dựng các giáo án huấn luyện cho từng ngày. Mỗi ngày, các thí sinh có thể phải học tập, rèn luyện từ 10-12 giờ. Với cường độ rèn luyện và yêu cầu của bài thi trong quá trình thi, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tốt cho các thí sinh về mặt trí lực, tâm lý, sức khỏe cơ bắp.

Nếu đạt thành tích cao tại Cuộc thi, các em sẽ được cử sang Singapore để đào tạo, bổ sung các kiến thức và sẵn sàng cho các cuộc thi tới đây. Đây cũng là chiến lược đào tạo của nhà trường để các em đủ điều kiện cho cuộc thi lớn hơn. Đó là sát hạch cùng các đội mạnh nhất trong cả nước và cố gắng giành suất đại diện Việt Nam dự các kỳ thi tiếp theo ở châu lục và thế giới./.