Việt Nam - Singapore tăng cường triển khai các sáng kiến mới kết nối kinh tế

Đoàn Việt Nam đề nghị phía Singapore nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore.

Ngày 2/12, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 16 về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore đã được tổ chức tại Singapore dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng.

Tại hội nghị, hai bên đã rà soát những kết quả đạt được trong các lĩnh vực hợp tác kể từ Hội nghị lần thứ 15 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2021 bao gồm: thương mại - đầu tư, dịch vụ, kỹ thuật số, năng lượng, đổi mới sáng tạo, giao thông vận tải, giáo dục, tài chính.

viet nam - singapore tang cuong trien khai cac sang kien moi ket noi kinh te hinh anh 1

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 16 về Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore tại Singapore ngày 2/12. (Ảnh TTXVN)

Trên cơ sở đó, hai bên thảo luận và thống nhất về những định hướng thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa thời gian tới, trong đó cam kết dành ưu tiên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo.

Tham dự hội nghị, đoàn Việt Nam đã khẳng định các quan điểm và mối quan tâm trong hợp tác kinh tế với Singapore nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; đề nghị phía Singapore nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore.

Đoàn Việt Nam cũng khẳng định luôn hoan nghênh doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Sau hội nghị, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Công thương Singapore.

Hội nghị lần thứ 16 được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023. Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Singapore hiện cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70,3 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước (sử dụng trên 900 ha đất, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư, 880 công ty trong và ngoài nước hoạt động và tạo hơn 300.000 việc làm).

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã đồng chủ trì Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ - Singapore do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) và Tập đoàn Meta tổ chức. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp từ Mỹ, Singapore và Việt Nam.

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cập nhật tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời chia sẻ những định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN, Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore cũng như những tập đoàn lớn của Mỹ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư hiệu quả với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo…

Bên cạnh tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ - Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã có các buổi làm việc với một số Tập đoàn lớn của Mỹ và Singapore, cũng như với một số công ty khởi nghiệp Việt Nam tại Singapore./.

VOV