Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới

Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới.

Chiều ngày 30/11, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Yeo Seung-bae, Trưởng SOM ASEAN của Hàn Quốc đến chào xã giao nhân dịp sang Việt Nam họp Tham vấn cấp Thứ trưởng về điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 và tham dự Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng đối với ASEAN và Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc rất có ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực cho ASEAN và Việt Nam; hoan nghênh Chính sách hướng nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, gia tăng hợp tác, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới, tích cực phối hợp thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, quan hệ đối tác chiến lược song phương Việt Nam-Hàn Quốc và góp phần đẩy mạnh Đối tác Mekong-Hàn Quốc.

Bộ trưởng hoan nghênh Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã tiến hành Tham vấn hiệu quả với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam về phối hợp giữa hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm 2021-2024.

Bộ trưởng nhấn mạnh ưu tiên cao của hợp tác ASEAN-Hàn Quốc thời gian tới là kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy phục hồi bền vững và ổn định cuộc sống người dân.

Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong ứng phó đại dịch thời gian qua, mong muốn tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc bảo đảm cung ứng vaccine và thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin tại khu vực.

Hai bên cần duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc khắc phục tác động của COVID-19, ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ và đảm bảo cho công dân của nhau có được môi trường sống, làm việc ổn định, thuận lợi và an toàn, cân nhắc mở lại các điều kiện đi lại, di chuyển an toàn cho người dân trong trạng thái bình thường mới, cũng như mở lại các hoạt động hợp tác về cung ứng và tiếp nhận lao động giữa hai bên, đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế.

Trong vai trò nước điều phối, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo Việt Nam đề xuất tổ chức Ngày giao lưu ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam và tại Hàn Quốc trong 3 năm tới, nhằm tăng cường hợp tác toàn diện và nâng cao hiểu biết giữa hai bên.

Đánh giá cao quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh cần tập trung thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên nhằm tăng cường tin cậy và tạo điều kiện mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích và sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện, bảo đảm môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư kinh doanh, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định Việt Nam và ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong Chính sách NSPP của Hàn Quốc và Hàn Quốc tiếp tục tham gia tích cực và hiệu quả trong các cơ chế do ASEAN chủ trì; nhấn mạnh coi trọng vai trò điều phối của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi, duy trì đà hợp tác, nâng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh hợp tác tiểu vùng thông qua cơ chế Đối tác Mekong-Hàn Quốc, tập trung ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai.

Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hàn Quốc đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, lao động và du lịch, tăng cường hợp tác an ninh trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như an ninh mạng, an ninh biển,… Kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc vào năm 2022, mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy nâng tầm quan hệ nhân dịp này.

Trong bối cảnh cùng phải đối mặt với những thách thức an ninh thường trực như vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông…, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là do ASEAN chủ trì, hai nước cần phối hợp duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia. Đồng thời, ASEAN và Hàn Quốc cần phát huy vai trò tích cực, có tiếng nói trách nhiệm trước các vấn đề nảy sinh đe dọa an ninh, ổn định ở khu vực.

Thứ trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh các nỗ lực hướng tới Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, vì hòa bình, ổn định ở Đông Bắc Á và thế giới, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình các tranh chấp, và bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực./.

TG&VN