Việt Nam - Philippines: Vươn lên đối diện với thách thức hậu đại dịch

Nhân dịp kỉ niệm lần thứ 124 Ngày Độc lập của Philippines (12/6/1898-12/6/2022), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre có bài viết gửi TG&VN.

Trong bài viết, Đại sứ nhấn mạnh tiến triển trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines và kêu gọi hai quốc gia mà ông cho là “năng động” có sự gắn kết hơn để tiếp tục đà phát triển trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Xin trân trọng giới thiệu bài viết này.

Presentation of Credentials with Secretary General of the CCP and former President of VN Nguyen Phu Trong
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 22/1/2021.

Ngày 12/6 năm nay đánh dấu kỷ niệm 124 năm Ngày Tuyên bố độc lập của Philippines. Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là “Vượt lên thách thức của một khởi đầu mới”.

Chủ đề này không chỉ phản ánh những nỗ lực vượt khó khăn và sự hy sinh của các anh hùng dân tộc Philippines đã chiến đấu vì độc lập của đất nước trong quá khứ, mà còn nói lên được sự đóng góp của nhiều người dân Philippines trong những năm diễn ra đại dịch vừa qua, đồng thời qua đó khích lệ đất nước phấn đấu hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Bất chấp những hạn chế và thách thức của đại dịch, nền kinh tế Philippines dự kiến ​​tăng trưởng 8% trong năm nay, cao hơn mức dự tính ban đầu là 7,5%.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines tăng 8,3%, một sự thay đổi ấn tượng so với mức giảm 3,8% một năm trước đó và tốt hơn cả mức tăng trưởng 7,8% được ghi nhận trong quý 4 năm 2021.

Courtesy Meeting on the former Prime Minister of VN Nguyen Xuan Phuc (now President of VN)
Đại sứ Meynardo LB. Montealegre gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/3/2021 tại Hà Nội.

Chính phủ Philippines vẫn lạc quan rằng đất nước sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Dựa trên một cuộc khảo sát của Bangko Sentral ng Pilipinas (Ngân hàng Trung ương Philippines), chi tiêu của người tiêu dùng ở Philippines khả quan trong quý 2 năm 2022, với triển vọng chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ của hộ gia đình trong quý này tích cực hơn do chỉ số niềm tin tăng từ mức 29,6% trong quý cuối cùng của năm 2021 lên 40,4%.

Người tiêu dùng kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm, lãi suất tăng và đồng Peso của Philippines sẽ giảm giá. Theo Cục Thống kê Philippines, tỷ lệ việc làm ở nước này hiện ở mức 94,2% và dự kiến tăng lên khi nền kinh tế khởi sắc.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Philippines vẫn rất lớn. Và khi quan hệ song phương giữa Philippines và Việt Nam bước vào dịp kỷ niệm thứ 46 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7 tới, Chính phủ Philippines hy vọng rằng Việt Nam sẽ tận dụng được các cơ sở nền tảng vĩ mô mạnh mẽ của Philippines, với một lập trường mạnh mẽ, tích cực, hướng tới hội nhập thương mại và đầu tư nhiều hơn.

Năm 2021, thương mại giữa Philippines và Việt Nam đạt 5,8 tỷ USD, vượt qua mức kỷ lục năm 2019 và là mức cao nhất trong 15 năm qua.

Mặc dù chưa có con số chính thức của năm 2022 nhưng chắc chắn con số sẽ còn cao hơn, khi cả hai quốc gia đã dỡ bỏ các chính sách hạn chế, vốn được áp dụng để kiểm soát đại dịch.

Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 11, là thị trường xuất khẩu thứ 12 và nhà cung cấp nhập khẩu thứ 10 của Philippines.

Các công ty Philippines coi Việt Nam là một thị trường năng động đang phát triển. Các công ty lớn của Philippines như Liwayway, San Miguel, Metro Pacific, Jollibee, và các công ty khác đã hiện diện của họ tại Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng được đánh giá là đối tác quan trọng của Philippines trong việc đảm bảo an ninh lương thực, với tư cách là nhà cung cấp gạo hàng đầu của nước này.

National Assembly (NA) Chairman Vuong Dinh Hue received Philippine Ambassador Meynardo Los Banos Montealegre in Hanoi on July 14, 2021.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Meynardo LB. Montealegre ngày 14/7/2021 tại Hà Nội.

Philippines cũng mong muốn tăng cường hợp tác chính trị, xã hội và văn hóa với Việt Nam trong những năm tới.

Được chỉ dẫn bởi “Kế hoạch hành động Philippines-Việt Nam triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2024", Philippines tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị; an ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật; thương mại và đầu tư; hàng hải, đại dương và nghề cá; nông lâm nghiệp; giáo dục; môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; văn hóa, du lịch, thể thao và giao lưu nhân dân; công nghệ truyền thông và thông tin; và hợp tác khu vực và quốc tế.

Ngày 19/7/2021, Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte có cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính để nhắc lại cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Philippines.

Cam kết này cũng được thể hiện bằng những nỗ lực của Đại sứ quán Philippines nhằm đảm bảo các hoạt động liên lạc liên tục và cởi mở, các cam kết hữu nghị và phối hợp với Chính phủ Việt Nam.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ, Đại sứ Philippines tại Việt Nam đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo của Việt Nam, như Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, cũng như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Foreign Minister Bui Thanh Son receives Philippine Ambassador to Vietnam on May 9, 2022.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Philippines Meynardo LB. Montealegre tại Hà Nội ngày 9/5/2022 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Để khẳng định mạnh mẽ cam kết với các hoạt động giao lưu nhân dân, Đại sứ cũng đã có các cuộc gặp với Ủy ban nhân dân Cần Thơ, Đà Nẵng, cũng như Hội hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Từ tháng 7/2021 đến nay, bất chấp những thách thức do đại dịch gây ra, Đại sứ quán Philippines tích cực tham gia các sự kiện văn hóa, giao lưu nhân dân do chính phủ và các địa phương Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tháng 12/2021, Philippines tham gia triển lãm nghệ thuật mang tên “Philippines và Việt Nam: Sắc màu văn hóa”, một sự kiện kéo dài 6 ngày, trong đó nêu bật tính sáng tạo trong các sản phẩm thủ công bản địa của cả Việt Nam và Philippines.

Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á vừa qua (SEA Games 31), Đại sứ quán Philippines đã tham dự một số sự kiện, qua đó không chỉ hỗ trợ cho đoàn thể thao Philippines mà còn ủng hộ nước chủ nhà Việt Nam.

Cuối tháng này, Đại sứ quán Philippines sẽ tham gia triển lãm trang phục truyền thống ASEAN tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Philippines và Việt Nam thời gian qua cũng đã tăng cường những cam kết song phương chặt chẽ về sự ủng hộ lẫn nhau và hợp tác tại các các diễn đàn khu vực và quốc tế, bao gồm cả ASEAN và Liên hợp quốc.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã hào phóng tặng 200 tấn gạo cho người dân Philippines bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ria (tên tiếng Philippines là Odette), thể hiện cam kết sâu sắc của Việt Nam trong việc hỗ trợ Philippines khi gặp khó khăn.

Chiều 22/4/2022, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã tiếp ông Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.
Ngày 22/4/2022, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tiếp Đại sứ Philippines nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng của Đại sứ.

Bởi Việt Nam là Đối tác Chiến lược duy nhất của Philippines ở khu vực Đông Nam Á, Philippines nhận thấy tiềm năng cho mối quan hệ có ý nghĩa và sâu rộng hơn với Việt Nam là rất lớn.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế cũng báo hiệu sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Việt Nam-Philippines với việc nối lại các chuyến thăm cấp cao của các quan chức Philippines. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines.

Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam rất vui mừng được đi đầu trong mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai đất nước xinh đẹp và năng động, đồng thời là chất xúc tác cho sự phát triển của cả Philippines và Việt Nam khi chúng ta cùng nhau vươn lên và đối diện với những cơ hội và thách thức của một sự khởi đầu mới sau đại dịch./.

MEYNARDO LB. MONTEALEGRE (Đại sứ Philippines tại Việt Nam)