Mỹ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ Văn phòng Chính phủ thúc đẩy một số cải cách và phát triển về chính phủ điện tử, cải thiện tiếp cận thông tin.

Tín hiệu tốt đẹp nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ

Chiều 13/10, Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ký kết Biên bản ghi nhớ về triển khai thỏa thuận khung chiến lược về chương trình xây dựng năng lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam.

“Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa VPCP và USAID diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ. Như vậy, chúng ta đang khởi tạo những tín hiệu tốt đẹp cho hợp tác giữa hai bên trong những năm tiếp theo”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

VPCP và USAID ký kết biên bản ghi nhớ triển khai thỏa thuận khung chiến lược về chương trình xây dựng năng lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam. Ảnh: VGP

Ông cho biết, Bản ghi nhớ là một trong những văn kiện quan trọng thể hiện sự nỗ lực, cam kết mạnh mẽ và mong muốn hợp tác của hai bên trong triển khai xây dựng chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính, trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên, pháp luật quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Nam và Mỹ tham gia hoặc ký kết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Mỹ, USAID tại Việt Nam trong việc triển khai các chương trình, dự án của USAID tại Việt Nam nói chung, Bản ghi nhớ này và dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (dự án LinkSME) nói riêng.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, từ đầu năm tới nay, thế giới và Việt Nam phải đối phó với dịch bệnh COVID-19. Mặc dù dịch bệnh có những diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ của nhân dân cả nước, Việt Nam cơ bản đã không chế được dịch bệnh, đồng thời quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa khôi phục, duy trì tăng trưởng.

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong số ít nước có có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả với chi phí thấp.

Trong thời gian qua, VPCP tích cực, chủ trì xây dựng và đưa vào vận hành các hệ thống thông tin quan trọng làm nền tảng cho việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam như Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ E-Cabinet; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với nỗ lực của Việt Nam

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng đối với những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam trong việc triển khai chính phủ điện tử. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: VGP.

Với thỏa thuận vừa được ký kết, USAID sẽ giúp Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường sự phối hợp liên ngành và tính minh bạch, đồng thời phát triển nền tảng chính phủ điện tử là Cổng Dịch vụ công quốc gia. Những tiến bộ này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thông tin, mang lại lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần giúp Việt Nam vượt qua khó khăn do đại dịch.

Ông Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: “Nỗ lực này là bằng chứng rõ ràng cho thấy hai đất nước chúng ta là những đối tác tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta đã có những tiến bộ phi thường trong 25 năm qua kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Theo Bản ghi nhớ, các hoạt động hợp tác bao gồm 4 hợp phần chính: Hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi các quy định về cung cấp và giải quyết dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ quản lý sự thay đổi và truyền thông nhằm nâng cao hiệu quả Cổng Dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ Cổng Dịch vụ công quốc gia, cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng trên hệ Cổng Dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ các trung tâm một cửa, tập trung vào số hóa các kết quả giải quyết thủ tục hành chính và truy cập kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Phương Anh - VTC News