Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động trong tương lai, trong đó có những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao ASEAN-Nhật Bản.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản hội đàm chiều 29/6. (Nguồn: VGP)

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao việc Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên ở nước ngoài kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tháng 10/2021.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Nhật Bản là một trong những đối tác song phương đầu tiên có hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với điểm nhấn là các dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) từ năm 1996 tới nay.

Về nội dung, các hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế và tố tụng, cũng như trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam.

Thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể, các cơ quan, cán bộ pháp luật và tư pháp Việt Nam-Nhật Bản đã cho thấy sự thông hiểu, chia sẻ, gắn kết, hỗ trợ nhau cùng thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, đóng góp thiết thực vào quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị, hai cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp ký tháng 10/2020; đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Dự án JICA “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.”

Bên cạnh đó, hai bên tăng cường trao đổi, thảo luận để các cơ quan tư pháp hai nước đẩy mạnh hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại, giải quyết các vụ việc về hộ tịch, quốc tịch có liên quan đến công dân Nhật Bản, công dân Việt Nam trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và các giao lưu dân sự, thương mại, đầu tư... ngày càng gia tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia về pháp luật, tư pháp có trình độ, kiến thức chuyên môn ngang tầm khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bộ trưởng Tư pháp Furukawa Yoshihisa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam đã ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác pháp luật, tư pháp giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM); mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động trong tương lai, trong đó có những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao ASEAN-Nhật Bản./.

Phan Phương (TTXVN/Vietnam+)