Việt Nam lên tiếng về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không làm phức tạp tình hình, đóng góp và duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nêu quan điểm của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)

Ngày 20/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 1/5-16/8, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh:

Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

​Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

Liên quan đến tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội về phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nêu rõ: “Việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và tự do pháp luật trên Biển Đông liên quan mật thiết đến hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới. Việt Nam mong muốn các bên liên quan đóng góp một cách có trách nhiệm vào việc này, trên cơ sở tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982".

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã ra tuyên bố liên quan tới phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam (14-16/4/2023), nhấn mạnh: “Dưới sự nỗ lực chung của Trung Quốc và những quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện tại tình hình trên biển được duy trì ổn định. Trung Quốc và các nước ASEAN tích cực thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhất trí đẩy nhanh thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), sẵn sàng thông qua “ý tưởng kép” (The “dual-track” approach) để xử lý thoả đáng vấn đề trên biển.

Mong muốn chung của các nước trong khu vực là xây dựng Nam Hải trở thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác. Một số quốc gia ngoài khu vực dựa trên tư duy Chiến tranh Lạnh và ý đồ giữ vững bá quyền, lợi dụng mọi cơ hội để gây bất hoà và chia rẽ. Hành vi của họ nhất định không lấy được lòng dân và sẽ thất bại".

TG&VN