Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đặc biệt với Lào

Việt Nam và Lào nỗ lực duy trì triển khai các nội dung hợp tác song phương theo kế hoạch bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Chiều  17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để rà soát tình hình hợp tác hai nước Việt Nam - Lào, chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Lào, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2020 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cơ sở chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đặc biệt với Lào, các Bộ, ngành cần tích cực triển khai các thỏa thuận, hiệp định hợp tác giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng phương hướng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới, tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – Lào để đẩy mạnh quan hệ theo hướng hiệu quả hơn, thực chất hơn, phát huy mạnh mẽ lợi thế tương đối của Việt Nam và tận dụng được các nguồn lực từ bên ngoài.

Tham gia cuộc họp, các Bộ ngành tham gia cuộc họp đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai nước trong phạm vi phụ trách. 

Theo đó, tuy dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, hai nước vẫn nỗ lực duy trì triển khai các nội dung hợp tác song phương theo kế hoạch; chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra để duy trì đà phát triển của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước.

Các bộ, ngành cũng báo cáo Thủ tướng về dự kiến phương hướng hợp tác trong giai đoạn mới, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn tại, thúc đẩy mạnh mẽ liên kết kinh tế và tăng cường hơn nữa hợp tác văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, tăng cường giáo dục truyền thống quý báu của quan hệ hợp tác Việt-Lào cho thế hệ trẻ.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm cao độ trong triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước, tạo nền tảng định hướng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và quốc tế./.

Diệu Hoa