Việt Nam là 'viên ngọc mới' về khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á

Việt Nam cùng với Singapore, Indonesia được ví là "Tam giác vàng khởi nghiệp" của khu vực Đông Nam Á. Trong những năm tới, Việt Nam cũng chính là thị trường thu hút được sự chú ý của các quỹ đầu tư khởi nghiệp nhờ có nhiều yếu thuận lợi.

Mới đây, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) phối hợp cùng Golden Gate Ventures tổ chức Hội thảo “Tam giác vàng khởi nghiệp” khu vực Đông Nam Á: Việt Nam - Singapore - Indonesia và ảnh hưởng tới làn sóng tăng trưởng tiếp theo của khu vực".

Khoi-nghiep-9724-1653889546.jpg

Hội thảo “Tam giác vàng khởi nghiệp” khu vực Đông Nam Á: Việt Nam - Singapore - Indonesia.

Sau một thập kỷ tăng trưởng vượt bậc, cộng đồng đầu tư khởi nghiệp toàn cầu bắt đầu chú ý nhiều hơn đến Đông Nam Á. Và Việt Nam đã trở thành "viên ngọc mới" của khu vực khi vươn lên nằm trong bảng xếp hạng cùng với các nước dẫn đầu khu vực như Singapore và Indonesia với mức vốn đầu tư cao kỷ lục 1,4 tỷ USD rót vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2021, cao hơn 1,6 lần so với con số 874 triệu USD vào năm 2019.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại Việt Nam (Bộ KH&ĐT), đánh giá 2021 là một năm phát triển rất mạnh mẽ đối với các công ty khởi nghiệp của Việt Nam và thu hút được khoản vốn đầu tư đổ vào các doanh nghiệp khởi nghiệp cao nhất từ​​ trước đến nay.

"Con số này cùng với đà tăng trưởng tích cực của đầu tư nước ngoài cho thấy sự công nhận rõ ràng hơn về tiềm năng của Việt Nam trong hệ sinh thái khởi nghiệp và các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới, chúng tôi kỳ vọng các khoản đầu tư này sẽ tăng gấp đôi trong 3 năm tới”, ông Huy nói.

Theo đó, những yếu tố thuận lợi mà Việt Nam có đó chính là tiêu thụ nội địa được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm. Trên thực tế, Việt Nam được đánh giá sẽ trở thành một động lực quan trọng đối với thị trường tiêu dùng của châu Á trong thập kỷ tới, với 36 triệu người được tăng thêm vào tầng lớp tiêu dùng. 

Một trong những điểm hấp dẫn khác của thị trường Việt Nam đó là lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao, với 70% dân số dưới 35 tuổi trên tổng 98 triệu người và tỷ lệ biết chữ khoảng 95,4% - một trong những tỷ lệ cao nhất ở khu vực châu Á.

Yếu tố thứ ba góp phần vào tiềm năng của Việt Nam là nhu cầu kỹ thuật số gia tăng mạnh mẽ sau đại dịch. Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, với 55% đến từ các khu vực phi đô thị tính từ thời điểm bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế Internet năm 2021 Việt Nam được ước tính là 21 tỷ USD - tăng 31% nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm trước. Đến năm 2025, nền kinh tế Internet tổng thể có thể sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29%. 

Theo đó, trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã lọt vào tầm ngắm của các nhà sáng lập và nhà đầu tư. Các chuyên gia kỳ vọng vài năm tới sẽ tiếp tục là thời điểm mà thị trường Việt Nam sẽ thực sự thu hút được sự chú ý nhờ sự hội tụ của tầng lớp tiêu dùng và lực lượng lao động trẻ và có học thức gia tăng cùng với nhu cầu ngày càng cao về công nghệ kỹ thuật số sau đại dịch.

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm sáng lập bởi những thành viên từ Thung lũng Silicon đã có mặt tại thị trường Đông Nam Á được hơn một thập kỷ. Đầu tháng 5/2022, ông Vinnie Lauria – Sáng lập Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures cùng với gia đình đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh thành lập văn phòng đại diện mới của Quỹ ở Việt Nam.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Vinnie Lauria chia sẻ họ đã bắt đầu kế hoạch thành lập văn phòng tại Việt Nam vào năm 2019 khi Golden Gate Ventures đồng tổ chức lần đầu tiên Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam dưới sự chủ trì của Bộ KH&ĐT nhằm thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong “Tam giác vàng khởi nghiệp”. 

"Mặc dù còn gặp nhiều trở ngại do đại dịch, chúng tôi vẫn đã cố gắng sắp xếp nhân sự và nỗ lực để hiểu hơn về văn hóa tại Việt Nam. Chúng tôi đã dành năm ngoái giải quyết các hạn chế xung quanh đại dịch COVID-19 để tôi và gia đình có thể chuyển đến Việt Nam, thấu hiểu và quý trọng văn hóa địa phương, đồng thời đảm bảo nhóm lãnh đạo cấp cao phải thực sự hiểu rõ về thị trường này. Chúng tôi rất vui mừng được có mặt ở đây”, ông Vinnie Lauria chia sẻ. 

Thy Lê