Việt Nam là điểm 'dừng chân' hàng đầu của doanh nghiệp cơ khí Ấn Độ tại ASEAN

17 doanh nghiệp cơ khí hàng đầu của Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh để giao lưu, kết nối với khoảng 70 công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhiều tiềm năng hợp tác

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam khi cả hai nước đang đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao. Ấn Độ là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và gần 400 công ty từ Ấn Độ đã đến thăm TP. Hồ Chí Minh trong một tháng qua.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp “Kết nối hợp tác Ấn Độ - Việt Nam lĩnh vực cơ khí” vào 28/9, do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TP. Hồ Chí Minh (ITPC) đồng tổ chức.

Theo ông Madan Mohan Sethi, tiếp nối 400 doanh nghiệp Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh thì 17 công ty sản xuất cơ khí các sản phẩm cho các ngành như ô tô, nhựa, chế biến thực phẩm, da, nông nghiệp… của Ấn Độ đã tham gia cuộc họp “Kết nối hợp tác Ấn Độ - Việt Nam lĩnh vực cơ khí” để giao lưu kết nối với khoảng 70 công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

Việt Nam là điểm “dừng chân” hàng đầu của doanh nghiệp cơ khí Ấn Độ tại ASEAN
Doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam giao lựu tại buổi họp Kêt nối hợp tác Ấn Độ-Việt Nam lãnh vực cơ khí

Trên thực tế, hai quốc gia là đối tác thương mại chiến lược của Việt Nam và hai bên còn nhiều tiềm năng để khai thác, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí. Ông Bùi Thế Lữ - Phó Giám đốc ITPC chia sẻ rằng, lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật là một phần quan trọng trong thương mại song phương của hai nước. Cả Việt Nam và Ấn Độ đều đang tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và hướng tới tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

“TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Ấn Độ đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như thành phố thông minh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế số, công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp”- ông Bùi Thế Lữ cho biết.

Điểm đến cho doanh nghiệp cơ khí Ấn Độ

Bà Pallavi Saha - Giám đốc, Hội đồng xúc tiến xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ (EEPC) cho biết: Việt Nam là điểm đến lớn nhất cho xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ trong số các quốc gia ASEAN. Xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ sang Việt Nam đã tăng khoảng 45% từ 1,8 tỷ USD trong năm 2020-2021 lên 2,6 tỷ USD trong năm 2021-2022.

Rổ xuất khẩu cơ khí của Ấn Độ cho Việt Nam chủ yếu là sắt và thép, nhôm và các sản phẩm làm từ nhôm, linh kiện và phụ tùng ô tô, máy móc và thiết bị điện, máy móc công nghiệp và chì và các sản phẩm làm từ chì…

Liên quan đến thông tin về cơ khí, máy móc thiết bị và các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Điều hành Economica Việt Nam - cho biết: Thị phần chi phối của các nhà cung cấp nước ngoài về 2 kỹ thuật, máy móc và thiết bị tại Việt Nam vẫn ổn định trong thập kỷ qua. Theo đó, các nhà cung cấp máy móc chính cho Việt Nam là các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Ngoài ra còn có các quốc gia ASEAN là Thái Lan, Malaysia và Indonesia...

Với cuộc gặp gỡ lần này, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra một nền tảng giao lưu cho các bên Ấn Độ và Việt Nam để khám phá các khả năng hợp tác đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực cơ khí, như máy móc nông nghiệp, linh kiện ô tô, thiết bị điện và điện tử, máy móc chế biến thực phẩm, các bộ phận đúc, thấu kính, phản xạ hướng dẫn ánh sáng và các bộ phận điện tử.

Đặc biệt hơn, với những hỗ trợ khuyến khích theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định 111/2015/NĐ-CP, đối với các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cũng hy vọng tích cực về sự gia tăng thặng dư trong lĩnh vực kỹ thuật từ phía Ấn Độ trong thời gian tới.

Congthuong.vn