Việt Nam kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN và 26 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN tại Hà Nội vào sáng ngày 8/8/2021. Hoạt động nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN, dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì và phát biểu tại buổi lễ. Cùng tham dự có Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) Vũ Thị Bích Ngọc và thành viên Nhóm AWCH, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, những thành tựu to lớn của ASEAN có được là từ các nỗ lực không ngừng của quá trình hợp tác của người dân các nước ASEAN. Bất chấp những thăng trầm hay vô vàn khó khăn, thách thức, ASEAN tiếp tục là tài sản vô giá, là lợi ích to lớn đối với tất cả các nước thành viên, đòi hỏi tất cả các nước thành viên đều có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tinh thần Cộng đồng ASEAN và ý thức thuộc về Cộng đồng cần phải được lồng ghép hài hoà vào các nỗ lực ứng phó chung, ở cấp độ quốc gia cũng như khu vực. Người dân trong khu vực cần phải cảm nhận được rằng họ là linh hồn, là tế bào của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, Bộ trưởng đánh giá cao việc ASEAN ngày càng tỏ rõ khả năng thích ứng và sáng tạo trong việc cùng nhau ứng phó với COVID-19, thông qua việc triển khai nhanh chóng, kịp thời các sáng kiến.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã tuyên bố thực hiện quyết định của các Nhà Lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN tại các công sở. Bộ trưởng tin rằng, việc làm này sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, nâng cao nhận thức về ASEAN ý thức thuộc về Cộng đồng ASEAN./.

Vụ Hợp tác quốc tế

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội