Việt Nam-Italy chung tay chống dịch Covid-19: Tinh thần sẵn sàng sẻ chia lúc gian khó

Thời gian qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam đã tham gia quyên góp, vận chuyển vật tư y tế ủng hộ Italy - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đầu tiên ở châu Âu.

Trao tặng vật tư y tế từ Việt Nam cho bà con người Việt và những người bạn Italy.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Việt Nam không chỉ là là một tấm gương về phòng chống dịch bệnh thành công và còn thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia và hợp tác quốc tế đầy trách nhiệm. Tinh thần đó đã lan tỏa từ Chính phủ tới mỗi người dân, tới các hội đoàn, doanh nghiệp, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam đã tham gia quyên góp, vận chuyển vật tư y tế ủng hộ Italy - một trong những tâm dịch Covid-19 trên thế giới. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tham gia vận động vật tư y tế từ trong nước chuyển sang. Ngày 17/4, chuyến máy bay chở hơn 100.000 khẩu trang Chính phủ Việt Nam tặng Italy hạ cánh tại thành phố Milan còn mang thêm 23.000 khẩu trang, 500 bộ đồ bảo hộ và 400 màng chắn mica… là những vật tư mà Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã được trao tặng từ các hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân (như công ty Prowtech International Vina, công ty Sunflower).

Trước đó, Cơ quan Du học Italy tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italy cũng đã chuyển tới Đại sứ quán 8.500 khẩu trang. Những người yêu mến Italy, trong đó có những người chưa hề tới Italy đã hành động với tất cả tấm lòng đoàn kết sẻ chia.

Họ đã vận chuyển, đóng gói và làm tất cả không kể ngày đêm để chỉ trong 4 ngày từ khi biết tin có máy bay, những vật tư trên được chuyển kịp từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội và theo kịp chuyến máy bay sang Italy.

Tiếp nhận hàng viện trợ vật tư y tế từ Việt Nam.

Các hiện vật ủng hộ quý giá trên đã được Đại sứ quán chuyển trực tiếp tới bà con người Việt và các em sinh viên ở khắp Italy, tới Cơ quan Bảo vệ dân sự các địa phương tâm dịch như Vùng Lombardy, các thành phố Palermo, Mantova, Torino...

Các điểm tiếp nhận còn có các bệnh viện tại Rome, nhà dưỡng lão, sở cảnh sát tại Rome, Hội Hữu nghị Italy – Việt Nam, Đảng Cộng sản Italy chi bộ các Vùng Veneto, Catania, các trường ại học, cha mẹ con nuôi người Việt, bạn bè Italy…

Lãnh đạo Chính phủ Italy, chính quyền địa phương, cộng đồng người Việt và bạn bè Italy đều bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Italy trong những ngày tháng khó khăn nhất trong lịch sử Italy kể từ Thế chiến II.

Thủ tướng Giuseppe Conte, Ngoại trưởng Luigi Di Maio bày tỏ cảm ơn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã sát cánh với Italy trong cuộc chiến chống Covid-19. Bộ Ngoại giao Italy nhấn mạnh sự hỗ trợ ấm áp này khẳng định ý nghĩa thiết thực của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy. 

Italy hiện ghi nhận 218.268 ca mắc Covid-19, trong đó 30.395 ca tử vong và 103.031 bệnh nhân đã hồi phục.