Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên

Chuyến thăm của ông Suga là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Chiều 15/10, tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cập nhật một số thông tin đối ngoại quan trong trong thời gian tới. 

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam

Cập nhật thông tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

"Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide, diễn ra 1 tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ 2 liên tiếp một Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức". 

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng hai nước phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, đào tạo, văn hoá. Hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động quan trọng khác.

"Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước cũng như quá trình tái thiết kinh tế sau COVID-19", bà Hằng nhấn mạnh.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11

Liên quan tới Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết sự kiện này dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11. 

"Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang cùng các nước thành viên triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức để đảm bảo được an ninh, hiệu quả và thiết thực"

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Theo bà Hằng, ASEAN có 1 nguyên tắc là đồng thuận.

"Do đó sau khi các nước ASEAN đạt được đồng thuận về việc tổ chức, chúng tôi sẽ có thông báo", người phát ngôn nói thêm. 

Trước đó, tại Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM) diễn ra đầu tháng 10, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho mọi phương án tổ chức để đáp ứng tình hình thực tế.

Dự kiến, sẽ có 11 hội nghị cấp cao diễn ra trong thời gian từ ngày 13 đến 15/11, trong đó có Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác. Ngoài ra, nhiều hoạt động đa dạng khác cũng sẽ được tổ chức bên lề các hội nghị lần này, nổi bật là Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh đầu tư kinh doanh ASEAN...

Diệu Hoa - VTC News