Việt Nam góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN khi dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vấn đề ứng phó COVID-19 có được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 từ ngày 26-28/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ứng phó COVID-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị sắp tới.

"Các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN", bà Hằng nói thêm. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Dự kiến tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. 

"Hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà Lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử", bà Hằng nói thêm. 

Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN được Việt Nam đề xuất thành lập hồi tháng 4/2020, nhằm nâng cao năng lực ứng phó chung của khối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thông qua huy động và phân phối thiết bị y tế thiết yếu. Các nước tự nguyện đóng góp và bảo quản vật tư, chỉ chuyển số vật tư này đến quốc gia cần sử dụng khi xảy ra dịch bệnh hoặc các tình huống y tế công cộng khẩn cấp./.

Song Hy