Việt Nam dự Hội nghị cấp cao về Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quân sự

Ngày 15 và 16/2/2023, Hội nghị cấp cao về Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm trong lĩnh vực quân sự (REAIM 2023) do Hà Lan và Hàn Quốc đồng chủ trì đã được tổ chức tại La Hay bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội nghị thu hút được sự tham gia của khoảng 2.000 đại biểu thuộc hơn 80 quốc gia, tổ chức quốc tế, xã hội dân sự, viện nghiên cứu, trường đại học, học giả, sinh viên và lĩnh vực tư nhân có liên quan.

Hiện nay, AI đã được phát triển mạnh, tạo ra những robot có khả năng nhận biết, phán đoán và tự đưa ra quyết định. Nếu AI được phát triển và ứng dụng trong lĩnh vực quân sự có thể hạn chế thương vong cho dân thường và các mục tiêu, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn, vì robot dễ dàng bất chấp luật pháp quốc tế và vô nhân đạo, vì robot không có cảm xúc.    

viet nam du hoi nghi cap cao ve su dung tri tue nhan tao trong linh vuc quan su hinh anh 1

Hội nghị cấp cao về Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm trong lĩnh vực quân sự (REAIM 2023)

Lần đầu đưa ra sáng kiến này, REAIM 2023 muốn góp phần nêu vấn đề để mọi ngành, mọi giới chia sẻ hiểu biết về AI, những rủi ro tiềm ẩn và cách thức nghiên cứu, phát triển, triển khai và áp dụng AI một cách có trách nhiệm trong lĩnh vực quân sự để hạn chế những mặt trái.

Qua hai ngày thảo luận, các diễn giả đã chia sẻ nhận thức chung về lợi ích và xu hướng phát triển tất yếu của AI, chia sẻ nhận thức về trách nhiệm chung đối với các ứng dụng AI. Tuy nhiên, đây là lần đầu đề cập nên còn nhiều vấn đề chưa được thống nhất, như giới hạn ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

“Lời kêu gọi hành động” gồm 25 điểm do REAIM 2023 đưa ra đã được khoảng 60 quốc gia hưởng ứng. Mỹ cũng nhân dịp này tung ra một “Tuyên bố chính trị” về ứng dụng có trách nhiệm AI trong lĩnh vực quân sự.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phạm Việt Anh dẫn đầu cùng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Đức kiêm nhiệm Hà Lan và cán bộ Đại sứ quán đã tham dự hội nghị./.

VOV