Việt Nam: Cứu sống con của một sản phụ tử vong do mắc COVID-19

Tối 21/7, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp sản phụ tử vong do mắc COVID-19, tuy nhiên, em bé đã được cứu sống, hiện sức khỏe tốt.

Trường hợp mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân N.T.T.T (28 tuổi, ngụ phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Trước đó, ngày 14/7, bệnh nhân N.T.T.T nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chờ sinh. Qua kiểm tra, bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 và được chỉ định mổ lấy thai.

Ảnh minh họa.

Sau khi thực hiện mổ lấy thai, em bé được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để các bác sĩ chăm sóc, theo dõi. Hiện tại sức khỏe của em bé ổn định, ăn uống tốt.

Sản phụ N.T.T.T, do mắc COVID-19 nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh để điều trị. Đến ngày 20/7, bệnh nhân diễn tiến nặng và được đặt máy thở. Đến chiều 21/7, bệnh nhân tử vong. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của bệnh nhân do viêm phổi mức độ nguy kịch, mắc COVID-19, hậu sản.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 21/7, toàn tỉnh ghi nhận trên 1.500 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 trường hợp tử vong. 20 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Một tháng trước đó, ngày 26/6, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé gái sơ sinh 3 giờ tuổi, con của sản phụ mắc COVID-19, được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đến trong tình trạng rất nguy kịch do suy hô hấp nặng kèm rối loạn đông máu.

Cháu bé được các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương đưa về với gia đình tại Bắc Ninh (Ảnh: Xuân Tùng)

Bệnh nhi là con của sản phụ N.T.N (33 tuổi, ở Bắc Ninh), có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, mang thai lần 2 được 32 tuần. Chị N.T.N phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 7/6/2021, được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp của bà mẹ nặng dần, khó thở tăng lên, được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 11/6. Tại đây, sản phụ được thở máy và tiếp tục dưỡng thai.

Đến ngày 26/6 (sau 16 ngày nhập viện), sản phụ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai 35 tuần. Vào 14h30 cùng ngày, trẻ chào đời bằng bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai cấp cứu do có dấu hiệu suy thai, nặng 2300g. Sau đẻ, trẻ suy hô hấp nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương – Trung tâm Bệnh nhiệt đới lúc 3 giờ tuổi, sau đó chuyển đến Trung tâm Sơ sinh khi có kết quả sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính.

Kết quả 3 lần xét nghiệm COVID-19 của bệnh nhi đều âm tính. Ngày 9/7, trẻ được ra viện./.

Lê Xuân