Việt Nam cùng ASEAN nỗ lực hợp tác phòng chống mua bán người

Xác định phòng, chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác với quốc tế, trong đó có các nước ASEAN.

Tại Hội nghị thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại, Trung tá Phạm Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng, Phòng 5, Cục cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống mua bán người, trên nhiều phương diện, trong đó có hợp tác quốc tế.

Một hội thảo về phòng chống mua bán người. Ảnh:VOV

Hợp tác với nhiều nước ASEAN

Theo thông tin tại Hội nghị, hiện nay, Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định song phương giữa Việt Nam – Malaysia; đàm phán Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar về hợp tác phòng, chống mua bán người.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tổ chức thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương giữa với các nước ASEAN khác như Campuchia, Lào, Thái Lan. Việt Nam tham dự và triển khai đa dạng các hoạt động, trong đó bao gồm: Tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng, chống mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, Hội nghị thường niên đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Hiệp định với Lào và Trung Quốc; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định với Thái Lan giai đoạn 2008 – 2018.

Chú trọng hợp tác với các nước trong khu vực, Việt Nam tham dự Hội nghị triển khai cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người giữa 6 nước Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar.

Ở tiểu vùng Mekong, Việt Nam tham dự Hội nghị Ban Chỉ đạo COMMIT khu vực Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống mua bán người.

Trung tá cho biết, quan điểm của chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người tập trung vào phòng ngừa, tạo ra những bước đột phá nhằm ngăn chặn, giảm cơ bản tình trạng mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; giải cứu, bảo vệ, tiếp nhận, xác minh, hỗ trợ nạn nhân kịp thời, chính xác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, không kỳ thị, phân biệt đối xử với nạn nhân.

Hợp tác quốc tế là một trong những nội dung Việt Nam tích cực thực hiện. Việt Nam đã ưu tiên ký kết và tổ chức triển khai các hiệp định, thỏa thuận song phương và đa phương với các nước, các tổ chức quốc tế, nhất là các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực, các nước có đông người Việt Nam bị mua bán.

Định hướng thời gian tới

Phó Đại sứ Vương quốc Anh Stephen Lysaght và Hoa hậu H’hen Niê truyền thông điệp về Nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục nỗ lực phòng chống mua bán người trên phương diện hợp tác quốc tế, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục triển khai có hiệu quả Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người. Bên cạnh đó, các thỏa thuận quốc tế khác cũng được chú trọng triển khai như Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Nghị định thư kèm theo Công ước về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em.

Các cơ quan Việt Nam cũng sẽ chuẩn bị tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 (SOM14) các nước khu vực Tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống mua bán người; thành lập Đoàn tham dự Hội nghị thường niên đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Hiệp định với Lào, cùng nhiều hoạt động rà soát và đánh giá triển khai các thỏa thuận hợp tác quốc tế khác.

Trong thời gian qua, sự phối hợp của các nước thành viên ASEAN cũng như sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác, đối thoại trong việc chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cán bộ và trang bị thiết bị kỹ thuật đã góp phần vào quá trình phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm mua bán người.

Từ năm 2019 đến 6 tháng đầu năm 2020, Lực lượng Công an, Biên phòng Việt Nam đã điều tra, khám phá 236 vụ, bắt 308 đối tượng phạm tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi. Viện kiểm sát nhân dân các cấp truy tố 118 vụ, với 203 bị can. Toà án nhân dân các cấp đã giải quyết, xét xử 145 vụ, với 255 bị cáo phạm các tội về mua bán người.

100% nạn nhân tiếp nhận được hỗ trợ ban đầu, tư vấn tâm lý, khám sức khỏe, trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

Phương Anh - VTC News