Việt Nam cùng ASEAN chủ động phòng chống dịch COVID-19

Trong suốt hơn hai năm qua, Việt Nam cùng các nước Asean đã có những điều chỉnh kịp thời để cùng thúc đẩy, chung tay trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Lần đầu tiên trong lịch sử thành lập và phát triền của mình, ASEAN tổ chức hàng loạt hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Ngày 13/1/2020, Thái Lan là nước đầu tiên trong khu vực ASEAN đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên bị mắc COVID-19, là một phụ nữ người Trung Quốc 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Đây cũng là cột mốc đáng ghi nhớ, đánh dấu cuộc chiến của các nước ASEAN chống lại cuộc khủng hoảng y tế ở tầm mức 100 năm qua mới xảy ra một lần.

Tiếp sau Thái Lan, các nước láng giềng: Philippines, Singapore, Campuchia, Việt Nam và Malaysia đã thông báo các ca mắc COVID-19 trong tháng Một và kể từ đó các ca bệnh ở những nước này ngày càng tăng. Indonesia, quốc gia có 273 triệu người, thông báo ca bệnh đầu tiên vào tháng Ba, khá muộn so với các nước láng giềng, nhưng hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực.

Cũng trong tháng Ba, các nước còn lại trong Hiệp hội là Brunei (9/3), Myanmar (23/3) và Lào (24/3) lần lượt thông báo các ca mắc COVID-19 đầu tiên.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Untitled.png

Trong suốt hơn hai năm qua, Việt Nam cùng các nước Asean đã có những điều chỉnh kịp thời để cùng thúc đẩy, chung tay trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Như vậy, tính từ thời điểm WHO ra tuyên bố xác nhận SARS-CoV-2 là một chủng virus mới gây ra bệnh viêm đường hô hấp ở một nhóm người ở Vũ Hán, Đông Nam Á trở thành một trong những khu vực đầu tiên trên thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tình hình phức tạp và nguy hiểm của COVID-19 đã và đang đặt ra những thách thức lớn, chưa từng có với ASEAN, đòi hỏi tổ chức khu vực này cần phải nhanh chóng, quyết đoán đưa ra những chính sách để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Trước sự tàn phá nghiêm trọng, bất ngờ của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam thực sự bị thử thách, làm đảo lộn toàn bộ những công việc chuẩn bị trong những năm trước đó.

C:\Users\ADMIN\Desktop\COVER1.jpg

Việt Nam phối hợp với các nước ASEAN tập trung vào hợp tác ứng phó dịch bệnh, coi đây là ưu tiên hàng đầu của ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

Để thích ứng với tình hình thực tế, Việt Nam đã có những điều chỉnh kịp thời, thúc đẩy nỗ lực hợp tác chung của khu vực chống dịch COVID-19. Những nỗ lực này được khái quát thành 3 từ khóa quan trọng, đó là: thích ứng, chủ động và linh hoạt.

Theo đó, Việt Nam phối hợp với các nước ASEAN tập trung vào hợp tác ứng phó dịch bệnh, coi đây là ưu tiên hàng đầu của ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

Đánh giá về ưu tiên này của Việt Nam, Tiến sỹ Balaz Szanto công tác tại Bộ môn Quan hệ quốc tế của Đại học Webster Thái Lan cho rằng, Việt Nam và ASEAN đã đặt đúng ưu tiên hàng đầu vào việc đối phó với đại dịch COVID-19. ASEAN cần có cách tiếp cận chung để các bên đều chấp nhận được, trong đó lưu ý đến lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Theo Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh là một trong những tuyên bố có kỷ lục ra đời nhanh nhất trong vòng chưa đầy hai ngày. Bên cạnh đó, Việt Nam chủ động đề xuất và điều phối các nỗ lực hợp tác trong ASEAN và với các đối tác.

Trong nội bộ ASEAN, trước khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch, Việt Nam chủ động và kịp thời ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN với dịch COVID-19, sớm triệu tập Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN, đề xuất thành lập và họp Nhóm Công tác liên ngành (cấp Thứ trưởng) của Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Hơn nữa, Việt Nam chủ động đẩy mạnh hợp tác của ASEAN với các nước và tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp của ASEAN với các đối tác như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và WHO.

Trước việc không thể áp dụng phương thức truyền thống là gặp gỡ và họp trực tiếp do dịch bệnh, Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc điện đàm giữa các nhà Lãnh đạo và tận dụng nền tảng công nghệ thông tin, linh hoạt thúc đẩy tổ chức nhiều cuộc họp bằng hình thức trực tuyến trong ASEAN cũng như với các đối tác, góp phần duy trì kết nối, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phản ứng nhanh và kịp thời để giải quyết vấn đề cấp thiết chung của khu vực.

Ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada nhận định, Việt Nam đã tận dụng được nhiều cơ hội để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối này./.

Phan Doan