Việt Nam có thể là nền kinh tế duy nhất trong ASEAN tăng trưởng dương năm 2020

Việt Nam có tiềm năng khôi phục kinh tế lớn nhất trong các nước ASEAN nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Việt Nam có thể là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á giữ được nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay với dự báo GDP tăng 2,3%, theo nghiên cứu của Oxford Economics.

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng Việt Nam là nước có tiềm năng hồi phục sáng sủa nhất, nhờ việc kiểm soát dịch COVID-19 rất hiệu quả tính đến thời điểm hiện tại.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra cú sốc tăng trưởng lớn nhất đối với các nước Đông Nam Á kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Mức tăng trưởng của khu vực được dự báo sẽ giảm đi 4,2% trong năm 2020.

Một báo cáo mới đây, được thực hiện bởi Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW), chỉ ra rằng các hoạt động kinh tế bắt đầu trở lại và tốc độ tăng trưởng dự kiến của khu vực sẽ đạt 6,4% vào năm 2021. Dù vậy trong nửa cuối năm 2020, tốc độ hồi phục của các nền kinh tế trong ASEAN sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào quá trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở rộng xuất khẩu.

Đại dịch COVID-19 đã kéo GDP toàn cầu giảm đi 9% trong nửa đầu năm 2020. Sự sụt giảm này mạnh gấp ba lần so với giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2007-09. Dù đã tăng thêm 6,4% trong Quý III, GDP toàn cầu năm nay dự kiến vẫn thấp hơn năm ngoái 4,4%.

Ước tính sang đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng có thể được đẩy lên mức 5,8%. Nền kinh tế toàn thế giới được dự báo sẽ có bước nhảy vọt lên mức cao nhất thời kỳ hậu khủng hoảng vào giữa năm sau, mốc thời gian tương tự như quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Dù vậy, mức độ hồi phục của các nước Đông Nam Á trong thời gian tới vẫn rất khó đoán, đặc biệt là 3 tháng cuối năm 2020, khi quá trình khôi phục thương mại nội địa cũng như toàn cầu chững lại.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về mức độ hiệu quả trong việc kiểm soát dịch COVID-19 và chiến lược gỡ bỏ giãn cách xã hội có thể làm tăng thêm chênh lệch về tăng trưởng kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Những nền kinh tế đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 như Việt Nam và Thái Lan sẽ khôi phục mạnh mẽ hơn Indonesia hay Philippines, những nước đang chiến đấu với đợt bùng phát mới sau khi nới lỏng các quy định hạn chế.

Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc của ICAEW nhận định: "Khôi phục kinh tế ở các nước Đông Nam Á sẽ là một chặng đường dài trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung, sự kìm hãm hoạt động thương mại toàn cầu trong dài hạn và đại dịch COVID-19 kéo dài vẫn là gánh nặng đối với tiềm năng tăng trưởng của khu vực.

Các quốc gia trong khu vực đều chịu tổn thương vì đại dịch nhưng cấu trúc kinh tế riêng biệt khiến cho cuộc khủng hoảng diễn ra theo những cách khác nhau ở từng nước. Những quốc gia có thể tạo ra sự cân bằng giữa việc khôi phục hoạt động kinh tế và kiểm soát dịch bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn so với phần còn lại".

Để thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2021 và thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã có văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương và các Bộ, cơ quan Trung ương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; nắm bắt kịp thời tình hình, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp và trên từng địa bàn để có biện pháp, đối sách cụ thể sớm khắc phục, đồng thời tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

VTCnews