Việt Nam cam kết tham gia tích cực trong ứng phó với thiên tai

Việt Nam cam kết là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc với các hành động nhằm quản trị rủi ro thiên tai như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và các mục tiêu thiên niên kỷ.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10) và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), tổ chức Lễ vinh danh và trao giải Báo chí toàn quốc về PCTT lần thứ nhất năm 2019, với sự tài trợ chính của UNDP.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chia sẻ, thiên tai vốn là một rủi ro đối với con người kể từ khi chúng ta sinh ra.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi Lễ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nguy cơ rủi ro thiên tai ngày càng lớn, trên phạm vi toàn cầu, không trừ một ai và không trừ quốc gia nào. Mỗi năm Việt Nam hứng chịu hơn 10 cơn bão cùng với nhiều loại hình thời tiết rất dị thường, cướp đi sinh mạng của 300-400 người, đồng thời, thiên tai cũng gây thiệt hại khoảng 1,5 đến 2% GDP/năm. Riêng năm 2017 có tới 24 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây thiệt hại 63.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hoạt động tích cực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các định chế tài chính, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thường trực chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian vừa qua đã và sẽ tiếp tục góp phần nâng cao năng lực chống chịu trước TT của cộng đồng và tạo sức mạnh chung nhằm giảm thiểu rủi ro TT tại Việt Nam.

Do đó, Việt Nam cam kết là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc với các hành động nhằm quản trị rủi ro thiên tai như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và các mục tiêu thiên niên kỷ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi toàn thể các tổ chức trong và ngoài nước, các cá nhân quan tâm, hỗ trợ, cứu trợ cho đồng bào miền Trung đang chống chọi với mưa lũ, vượt qua giai đoạn khó khăn đặc biệt này

Buổi lễ cũng nhận được sự quan tâm chia sẻ qua hình thức kết nối trực tuyến của Lãnh đạo Ban thư ký ASEAN, Lãnh đạo Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (AHA).

Diệu Hoa - VTC News