Vì sao Việt Nam đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA?

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41, Việt Nam đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA (WAIPA).

Chiều 4/9, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) tổ chức họp báo thông tin về một số nội dung quan trọng trong khuôn khổ AIPA 41.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 thông tin về chương trình cho phóng viên tại họp báo ngày 4/9. Ảnh: Báo PLO

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 thông tin cho biết, một trong những sáng kiến Việt Nam đề xuất trong hội nghị lần này là tổ chức Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA (WAIPA).

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, hội nghị bàn về “Vai trò nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Chủ nhà Việt Nam đưa ra đề xuất, gợi ý thảo luận về thực trạng của việc làm thu nhập của lao động nữ ở các nước thành viên, vai trò của nghị viện; tác động của dịch COVID-19 trong bảo đảm việc làm thu nhập lao động nữ và giải pháp ở các nước; việc thực hiện các cam kết trong khuôn khổ ASEAN, AIPA của các nước thành viên; trao đổi về đề xuất cơ chế hợp tác nghị viện với ASEAN trong giải quyết vấn đề.

Hiện nay, vấn đề lao động của phụ nữ tại các nước ASEAN còn nhiều bất cập. Tại các chương trình nghị sự của ASEAN năm 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch cũng bàn đến vấn đề này. Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) hồi tháng 6 cũng phản ánh vấn đề lao động trong Báo cáo của mình trước Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. ACC đề xuất các khuyến nghị đối với các chính phủ và khu vực doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, cam kết bảo vệ mọi quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Chính phủ và khu vực doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả mọi người lao động và đoàn thể nơi phụ nữ làm việc đều nhận thức rõ điều này. Người lao động nữ hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết những quyền lợi liên quan đến mình.

Thứ hai, quyền con người phải được dựa trên yếu tố bình đẳng giới. Các doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường công bằng cho lao động nữ và ngăn chặn các hình thức phân biệt đối xử, các hành vi bạo lực đối với phụ nữ. Nếu những quyền lợi của họ bị xâm phạm, cần phải có những biện pháp hỗ trợ cần thiết để lao động nữ có thể tiếp cận chủ động.

Thứ ba, cần cung cấp cơ sở hạ tầng dịch vụ giúp giảm bớt trách nhiệm của lao động nữ trong gia đình, thúc đẩy các chuẩn mực xã hội tích cực kêu gọi nam giới và phụ nữ cùng chia sẻ việc gia đình.

Rất nhiều lao động nữ trong khu vực Đông Nam Á đang làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức. (Nguồn: Jakarta Post)

Bên cạnh đó, một điều quan trọng là phụ nữ cũng cần được trao quyền trong các quyết định, các cuộc thảo luận về những vấn đề liên quan đến mình. Có như vậy, những mối quan tâm và giải pháp do phụ nữ đề xuất mới thực sự được phản ảnh trong các công cụ chính sách của các quốc gia.

WAIPA tại Đại hội đồng AIPA 41 cũng sẽ đề cập các vấn đề tương tự. Đồng thời phối hợp với các ủy ban, các chương trình nghị sự quan trọng khác trong năm của ASEAN để đưa các khuyến nghị vào dự thảo xây dựng luật pháp bảo vệ quyền của lao động nữ tại các nước thành viên.

Tại buổi họp báo ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Giàu cũng thông tin thêm về một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam cũng như một số điểm mới tại AIPA 41 như: Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA…

Theo đó, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nước tham gia. Với chủ đề "Nghị sĩ trẻ AIPA xây dựng cộng đồng ASEAN", Ban Tổ chức AIPA 41 xác định các nội dung gắn sát với trách nhiệm của nghị sĩ trẻ để xây dựng được cơ chế chính sách, tạo điều kiện trao quyền cho thanh niên của các nước trong khu vực và tham gia vào sự phát triển chung của ASEAN. Ông Nguyễn Văn Giàu mong muốn, Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA lần này sẽ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm, trở thành hoạt động chính thức thường niên trong các kỳ họp của AIPA.

Về việc kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, đến nay, Ban Tổ chức AIPA 41 nhận được 4 bộ hồ sơ đề nghị được kết nạp từ nghị viện các nước: Na Uy, Morroco, Pakistan, Gruzia. Ban Tổ chức sẽ cân nhắc và có lễ kết nạp tại Phiên toàn thể thứ hai và Lễ Bế mạc.

Minh Huy - VTC News