Vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới trong ASEAN được đề cập toàn diện nhất từ trước đến nay

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN có thể nói là một trong những hội nghị rất quan trọng, để lại dấu ấn của Việt Nam năm 2020, theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga.

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN có thể nói là một trong những hội nghị rất quan trọng, để lại dấu ấn trong năm ASEAN 2020, theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga. Đây là một hội nghị mang tính lịch sử.

Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN. Ảnh: TTXVN

Vai trò của phụ nữ được đề cập một cách toàn diện ở cấp cao

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị liên quan, bà Nguyễn Nguyệt Nga cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần này là hội nghị cấp cao lần thứ 2 của các lãnh đạo nữ ASEAN trong lịch sử 53 năm hình thành và phát triển ASEAN, từ năm 1967 đến nay.

"Là hội nghị thứ 2 của các lãnh đạo nữ, tầm mức, tính thời điểm, thiết thực của hội nghị rất cao và toàn diện so với các giai đoạn trước".

Theo Đại sứ, trong ASEAN, vấn đề về phụ nữ và bình đẳng giới mới chỉ được đặt ra hơn 40 năm nay, với các cơ chế, bộ trưởng, ủy ban trong ASEAN liên quan đến các vấn đề về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới. Nhưng lần này các vấn đề về bình đẳng giới được đề cập một cách toàn diện với chuỗi 3 hoạt động lớn ở tầm cấp cao và bộ trưởng mà Việt Nam đề xuất trong năm nay. 

"Từ hội nghị cấp cao 36, chúng ta đã có sáng kiến tổ chức phiên đặc biệt của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN về vấn đề tăng tiềm năng, vai trò của phụ nữ trong kỉ nguyên số. Hội nghị của các Bộ trưởng Ngoại giao họp tháng 9 cũng có phiên đặc biệt, lần đầu tiên các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn về vai trò của phụ nữ đóng góp vào việc duy trì hòa bình và an ninh một cách bền vững".

Đến nay, kì cấp cao 37, ASEAN bàn một cách toàn diện ở mức cao về vai trò đóng góp của phụ nữ. "Đây là một động lực rất lớn để chị em phụ nữ phát huy vai trò đối với ASEAN, khu vực của chúng ta, đánh dấu một quyết tâm rất cao, cao nhất của các nước ASEAN", Đại sứ nói. 

Vai trò thiết yếu của phụ nữ ASEAN 

Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Ảnh: ASEAN 2020 Vietnam

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội rất quan trọng, đã trở thành mục tiêu chung của nhân loại trong việc thực hiện chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến 2030.

"Hơn bao giờ hết, không chỉ vì là những người chiếm đến 50% dân số thế giới, không chỉ vì là tham gia vai trò lãnh đạo hay đóng góp, vai trò của phụ nữ còn trở thành nhu cầu tất yếu của tất cả các nước trong bối cảnh phức tạp".

Đại dịch COVID-19 với tác động khôn lường về mọi mặt, trong đó phụ nữ thuộc một trong những nhóm bị tác động mạnh mẽ nhất, vì thế hiểu rõ nhất những tác động từ y tế cho đến đời sống, giáo dục, công ăn việc làm, thu nhập,…

Tiếng nói của phụ nữ, như vậy đóng góp vào tìm giải pháp chung cho vấn đề COVID-19, cho việc phục hồi sau hậu COVID-19, phản ánh đúng những giải pháp một cách sáng tạo và toàn diện hơn.

Vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong cộng đồng còn thể hiện trong thời đại số, khi chuyển đổi số đòi hỏi phát triển bền vững. Điều này kéo theo một cách tiếp cận đa chiều, cụ thể, phát huy tất cả nguồn lực, trong đó có phụ nữ. Như vậy chuyển đổi số hiện nay cho thấy rất cần phát huy sức mạnh nền của phụ nữ, năng lực kết nối, năng lực về cảm thông, thấu hiểu, bao dung, khả năng thích nghi, thích ứng linh hoạt, đáp ứng nhiều nhu cầu phát triển hiện nay.

Có thể thấy rõ, để ASEAN đóng góp vào vai trò toàn cầu thì phải đóng góp vào vấn đề mục tiêu chung. Một trong những mục tiêu chung ở đây là bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Phương Anh