ỦY BAN LIÊN CHÍNH PHỦ ASEAN VỀ NHÂN QUYỀN (AICHR) TỔ CHỨC BUỔI THAM VẤN VỀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN

Vào ngày 8-10/12, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đã tổ chức buổi tham vấn AICHR về quyền tự do ngôn luận tại Nusa Dua, Indonesia.

Buổi tham vấn này là bước đi tiếp theo sau cuộc đối thoại cấp cao (HLD) về quyền tự do ngôn luận trong thời đại công nghệ thông tin được tổ chức vào ngày 11-12/4 năm 2018 tại Medan, Indonesia.

Điều 23 trong Tuyên bố Nhân quyền ASEAN (AHRD) đã quy định rõ mỗi cá nhân có quyền hình thành và bày tỏ quan điểm mà không bị can thiệp quá mức. Đây là một bước tiến quan trọng, là đòn bẩy trong việc thực hiện những quyền con người khác.

Description: PR_IMG_9350JPG-1024x683 Theo đó, trong phần phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện Indonesia tại AICHR, Yuyun Wahyuningrum, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do ngôn luận và coi quyền tự do ngôn luận như tiền đề thiết yếu của bất cứ nền dân chủ nào, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN tập trung nhiều hơn vào vấn đề tự do ngôn luận trong khu vực.

Bà giải thích thêm về tầm quan trọng của việc duy trì quyền tự do ngôn luận, qua đó cho phép công dân đưa ra lựa chọn đúng đắn, tham gia tích cực vào các hình thức dân chủ và giúp đảm bảo rằng các lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Đại sứ Chilman Arisman, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Indonesia, nhấn mạnh cam kết của các nước ASEAN trong việc đảm bảo tự do ngôn luận được đề cập trong điều 23 AHRD. Ông cảm ơn AICHR về những lời khuyên trong việc giải quyết thông tin sai lệch dưới góc nhìn nhân quyền.

Buổi tham vấn diễn ra trong hơn 2 ngày với 8 phiên thảo luận và các nhóm thảo luận nhỏ. Mục đích chung của phiên thảo luận là định hình rõ ràng hơn khái niệm quyền tự do ngôn luận, đồng thời đóng góp ý kiến nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Với 97 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà truyền thông, trường đại học, các tổ chức nhân quyền quốc gia, các khu vực tư nhân và cả các cơ quan ngành ASEAN, phiên thảo luận tập trung bàn về vấn đề nhân quyền, ý nghĩa, cơ hội và thách thức của quyền con người trong thời đại kỹ thuật số ở Đông Nam Á. Các chiến lược để giải quyết vấn đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận ở Đông Nam Á, và vai trò của các bên liên quan trong việc giải quyết các vấn đề cũng được thảo luận một cách tích cực.

Cuối buổi tham luận, các thành viên cùng đóng góp các ý kiến, ban đầu xây dựng Khuyến nghị về việc thực hiện Điều 23 của AHRD như ngôn ngữ chung cho hợp tác và hành động về vấn đề nhân quyền trong bối cảnh chủ nghĩa phân quyền ở ASEAN. Theo tổng hợp, các ý kiến trong phiên thảo luận xuay quanh nghĩa vụ của nhà nước trong việc tôn trọng, bảo vệ và thực thi quyền tự do ngôn luận, vai trò của các bên liên quan và quan điểm về giới đối với tự do ngôn luận ở cả hai hình thức trực tuyến và ngoại tuyến.

Vụ HTQT, Bộ LĐTBXH

(Nguồn: BTK ASEAN)