Ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, Lào tìm giải pháp cho xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

Trước tình trạng hàng hóa bị ùn ứ tại các cửa khẩu ở phía Bắc Lào, nước này đang tìm giải pháp nhằm tháo gỡ tình hình trên do chính sách “Zezo Covid” của Trung Quốc.

Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, công ty tư nhân nhằm tìm cách giải quyết vướng mắc thông quan cho hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng cho biết, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn xe tải hàng hóa của Lào bị tắc nghẽn ở cửa khẩu với Trung Quốc mà chưa thể thông quan do nhà chức trách bên kia biên giới siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Khampheng Xaysompheng, cơ quan chức năng hai bên đang nỗ lực đàm phán để đi đến thống nhất về cải thiện cơ chế kiểm soát hàng hóa, tăng tài xế, tăng thời gian tiếp nhận và xử lý thủ tục cũng như số lượng hàng được phép thông quan hàng ngày.

Hàng nghìn tấn hàng hóa đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Boten, tỉnh Luangnamtha do phía Trung Quốc thực hiện chính sách "Zezo COVID”

Ngoài ra, phía Lào cũng đang xem xét đề nghị Trung Quốc mở lại các cửa khẩu để tạo điều kiện cho hàng hóa của nước này xuất khẩu như Panghay-Saher (LuangNamtha); Lantouy-Meuangkham (Phongsaly); cửa khẩu đường thủy Mekong 240 và một số lối mở ở khu vực cửa khẩu Boten-Bohan.

Theo báo cáo của một số tỉnh Bắc Lào, dự kiến đến giữa năm 2022, tỉnh LuangNamtha có kế hoạch xuất khẩu 1,6 triệu tấn hàng sang Trung Quốc, Phongsaly là 248.000 tấn, Xayaboury là 195.000 tấn, Oudomxay là hơn 88.000 tấn và Luang Prabang là 24.000 tấn./.

VOV