"Tự tin lập nghiệp", sáng kiến của Plan International và Asean Foundation

Dự án “Tự tin lập nghiệp” là một sáng kiến của tổ chức Plan International kết hợp cùng Quỹ Asean Foundation thực hiện, được triển khai tại Việt Nam và Indonesia, do Google tài trợ.

Ngày 23/7, tại Trường Cao đăng nghề Công nghiệp Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp”. Dự án do Nhà tài trợ Google Hòa Kỳ và Tổ chức quốc tế Plan International Việt Nam (Plan) tài trợ.

Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp”

Dự án nhằm cung cấp cho thanh niên các giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm có định hướng thị trường, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp trước tác động của dịch Covid-19.

Cùng tham dự trực tuyến tại sự kiện có: bà Sharon Kane – Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam( PIV); bà Lê Quỳnh Lan – Giám đốc Tác động chương trình và đối tác PIV; đại diện của nhà tài trợ Google.org và bà Trâm Nguyễn – Giám đốc Quốc gia Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương… cùng các em sinh viên thuộc các ngành nghề của Dự án “Tự tin lập nghiệp”.

Phát biểu trực tuyến, bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam( PIV) bày tỏ lời cảm ơn chân thành, sự hợp tác của các cấp, ngành và Nhà trường cùng tổ chức Plan trong thời gian qua; cảm ơn đến Tập đoàn Google, văn phòng Plan tại Mỹ đã tài trợ cho Việt Nam thực hiện Dự án Tự tin khởi nghiệp.

Bà Sharon Kane chia sẻ: “Tổ chức Plan tại Việt Nam rất vui mừng được đồng hành và hợp tác cùng Nhà trường, nhằm thực hiện các dự án cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian qua. Dự án đó đã mang đến cơ hội cho hàng nghìn các bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội. Với sự tài trợ của Google.org, chúng tôi có thể tiếp tục nối dài sự hợp tác với Nhà trường trong việc triển khai, hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống trong đại dịch Covid”.

Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp” - Ảnh 2.Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại Lễ khởi động dự án.

 

Phát biểu tại Lễ khởi động dự án, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, hệ thống GDNN nói chung chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, các cơ sở GDNN liên tục phải thay đổi tiến độ kế hoạch đào tạo.

Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đã có nhiều thay đổi tiến bộ, biết cách hợp tác, khai thác các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài đem lại nhiều lợi ích cho thanh niên có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội như là Dự án Tự tin lập nghiệp do Google tài trợ, qua đó giúp Nhà trường và người học được hưởng lợi từ dự án.

Đặc biệt, từ mục tiêu của dự án đã hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo trong bối cảnh dịch Covid 19 ngày càng phức tạp. Được biết, từ năm 2014- 2017, HSSV của Nhà trường cũng được thụ hưởng dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn” tại Hà Nội. Dự án mang lại những kết quả cao và ý nghĩa to lớn, tạo cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho gần 500 HSSV và bổ sung thiết bị nâng cao cơ sở vật chất, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, mở thêm mã ngành nghề mới phù hợp với xu hướng thị trường lao động.

Tại Việt Nam, dự án “Tự tin lập nghiệp” được triển khai từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2022. Trong đó, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội là một đơn vị thực hiện dự án với mục tiêu giúp 1.120 thanh niên (ưu tiên nữ) được đào tạo các nghề mới, được hỗ trợ tìm việc làm phù hợp với nhu cầu thời kỳ hậu Covid-19...

Từ ngày 23/7, với sự đồng hành của 30 doanh nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã phối hợp cung cấp các khóa đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm phù hợp với nhu cầu tuyển dụng lao động của thị trường cho các đối tượng thụ hưởng./.

Tổng hợp