Tư lệnh Lục quân Thái Lan xin lỗi và nhận trách nhiệm vụ xả súng

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong đã xin lỗi người dân sau khi một quân nhân thực hiện vụ xả súng đẫm máu cuối tuần trước tại tỉnh Nakhon Ratchasima.

Tu lenh Luc quan Thai Lan xin loi va nhan trach nhiem vu xa sung hinh anh 1

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong phát biểu trước báo giới. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/2, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong đã xin lỗi người dân sau khi một quân nhân thực hiện vụ xả súng đẫm máu cuối tuần trước tại tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tướng Apirat Kongsompong nêu rõ: "Tôi, với tư cách là người đứng đầu quân đội, hết sức xin lỗi và lấy làm tiếc về vụ việc." Ông nhấn mạnh ngay những giây phút đầu tiên khi thực hiện hành vi tàn sát, quân nhân này đã là kẻ phạm tội và không còn đứng trong hàng ngũ quân đội Thái Lan.

Tướng Apirat Kongsompong kêu gọi người dân Thái Lan không đổ trách nhiệm cho quân đội hay binh sỹ, và lên tiếng chịu trách nhiệm trong vụ việc đáng tiếc này. Vụ xả súng bắt đầu từ khoảng 3h30 chiều 8/2 và kết thúc vào sáng 9/2, khiến 29 người thiệt mạng và 57 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng có một cậu bé 13 tuổi.

Hung thủ là quân nhân Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, đã lấy trộm vũ khí và bắn chết chỉ huy cùng hai người khác tại doanh trại, sau đó đánh cắp một chiếc xe Humvee bỏ chạy và đến ẩn nấp tại Trung tâm thương mại Terminal 21. Trên đường bỏ chạy, đối tượng tiếp tục xả súng vào người dân thường dọc đường. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt hung thủ sau đó. Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda xác nhận trong chiến dịch trấn áp tên tội phạm, hai cảnh sát đã hy sinh.

Trước vụ việc này, ngày 9/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố đây là vụ xả súng chưa từng có tiền lệ ở Thái Lan và các lực lượng chức năng của Thái Lan cần rút kinh nghiệm từ thảm kịch này để xử lý các tình huống tương tự trong tương lai.

Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới và một số vụ xả súng tại các trụ sở tòa án hồi năm ngoái đã làm gia tăng mối lo ngại về bạo lực súng đạn./.