Thủ tướng Lý Khắc Cường: Quan hệ ASEAN - Trung Quốc không gì phá vỡ nổi

Trung Quốc hoan nghênh sự thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 và mong chờ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết.

Trung Quốc vui mừng chờ ký kết RCEP

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hoan nghênh sự thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 vừa diễn ra hôm qua với sự đồng thuận lớn về quan hệ hợp tác giữa hai bên. Ông cũng bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng vào việc ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong vài ngày tới.

“Trung Quốc luôn ủng hộ thúc đẩy tự do thương mại toàn cầu và hợp tác kinh tế khu vực”, Thủ tướng Trung Quốc nói.

“Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc đã đạt những bước phát triển mạnh mẽ và sẽ tiếp tục được nâng cấp. Tôi vui mừng rằng các lãnh đạo Đông Á sẽ sớm được chứng kiến lễ ký kết RCEP. Điều này sẽ mang tới những tín hiệu mạnh mẽ, rõ ràng và tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác hội nhập khu vực và toàn cầu hóa kinh tế. Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác sáng kiến Vành đai và con đường với ASEAN vì lợi ích song phương”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Nói về mối quan hệ trên lĩnh vực kinh tế, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh ASEAN là đối tác lớn nhất của Trung Quốc. Điều này được thể hiện ngay cả trong thời kỳ kinh tế thế giới suy thoái chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Trong cái rủi có cái may. Trong 3 quý đầu tiên năm nay, quan hệ thương mại Trung Quốc - ASEAN vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp sự sụt giảm thương mại và đầu tư toàn cầu. Kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng 5% và đầu tư từ Trung Quốc vào ASEAN tăng hơn 70%. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và sự liên kết kinh tế giữa hai phía đã trở nên sâu sắc hơn”, Thủ tướng Trung Quốc cho biết, đồng thời nhắc đến vai trò của mối liên kết với ASEAN trong quá trình phục hồi kinh tế.

Quan hệ ASEAN - Trung Quốc không gì phá vỡ nổi

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển 5 năm, trong đó có những định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN. Sự liên kết này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng quan trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Chúng ta phải tiếp tục gánh vác trách nhiệm. Các nước đang phát triển phải tập trung nhiệm vụ phát triển, và trong khi theo đuổi mục tiêu phát triển, chúng ta vẫn phải chung tay thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực, qua đó góp đà tiến mạnh mẽ cho đà phục hồi chung toàn cầu”, Thủ tướng Trung Quốc chia sẻ.

Ông Lý Khắc Cường cũng chỉ ra rằng bên cạnh những khó khăn của đại dịch COVID-19, thế giới đang đối mặt với thách thức từ chủ nghĩa bảo hộ. Trong bối cảnh này, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN, để chứng tỏ lợi ích của thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương đối với sự hòa bình và phát triển của thế giới.

“Trung Quốc và ASEAN có thể tạo nên những điểm nhấn mới trong hợp tác. Năm tới là kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Người Trung Quốc có câu “tam thập nhi lập”, có nghĩa là đến 30 tuổi sẽ khẳng định vững vàng. Quan hệ ASEAN - Trung Quốc 30 năm tuổi đã xác lập chặt chẽ không gì phá vỡ nổi”, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định.

Ngọc Anh