Trung Quốc và Indonesia thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 26/7, trao đổi toàn diện, sâu sắc về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm và đạt được những đồng thuận chung quan trọng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Tổng thống Indonesia là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên được phía Trung Quốc đón tiếp sau Thế Vận hội mùa Đông Bắc Kinh. Điều này phản ánh sự coi trọng cao độ đối với sự phát triển quan hệ Trung Quốc - Indonesia của cả hai bên.

trung quoc va indonesia thuc day quan he doi tac chien luoc toan dien hinh anh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CGTN

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc - Indonesia đã phát triển mạnh mẽ, thể hiện sức bật và sức sống bền bỉ. Sự tin cậy lẫn nhau mang tính chiến lược giữa hai bên ngày càng được củng cố và mô hình hợp tác “bốn bánh” cùng có lợi về chính trị, kinh tế, văn hóa và hàng hải tiếp tục đi vào chiều sâu. Sự phát triển của quan hệ hai nước không chỉ phù hợp với lợi ích chung lâu dài của hai nước mà còn tác động tích cực, sâu rộng ở cấp khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc và Indonesia đang trong giai đoạn phát triển tương tự nhau, với những lợi ích được liên kết chung, những khái niệm và con đường chung. Xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung Trung Quốc - Indonesia là nguyện vọng và kỳ vọng chung của nhân dân hai nước.

Ông Tập Cận Bình cho rằng, những thay đổi hiện nay trên thế giới diễn ra theo cách thức chưa từng có. Trung Quốc và Indonesia nên giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện trách nhiệm của các nước lớn đang phát triển, thực hiện chủ nghĩa đa phương thực sự, tuân thủ chủ nghĩa khu vực mở, thúc đẩy quản trị toàn cầu và đóng góp vào sức mạnh của châu Á.

Đáp lại, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chúc Trung Quốc sẽ tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 và tin tưởng Trung Quốc sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn thời gian tới. Trong tình hình quốc tế hiện nay, quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Trung Quốc phản ảnh bản chất chiến lược của mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời là nguồn năng lượng tích cực cho khu vực và thế giới. Indonesia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và có những đóng góp lớn hơn vào việc thúc đẩy hòa bình khu vực và phát triển toàn cầu.

Hai nguyên thủ cũng trao đổi ý kiến về cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề khác, cho rằng cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện thúc đẩy đàm phán, đóng vai trò xây dựng trong việc giảm căng thẳng tình hình Ukraine, ổn định trật tự kinh tế toàn cầu và cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Hai bên đã ra “Tuyên bố báo chí chung về cuộc gặp giữa nguyên thủ CHND Trung Hoa và Cộng hòa Indonesia”, ký Bản ghi nhớ về cùng thúc đẩy sáng kiến “Vành đai kinh tế con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, sáng kiến “đòn bẩy hàng hải toàn cầu”, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực vaccine, phát triển xanh, an ninh mạng và đại dương./.

VOV