Trung Quốc và Indonesia cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chung về vaccine ngừa COVID-19; khuyến khích các công ty Trung Quốc tham gia các dự án hạ tầng quan trọng tại Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) tại cuộc gặp ở Bali, Indonesia, ngày 16/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc hội đàm tại đảo Bali của Indonesia, trong đó hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chung về vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Indonesia xây dựng một trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở khu vực.

Ông nêu rõ Trung Quốc hoan nghênh các sản phẩm cạnh tranh của Indonesia vào thị trường Trung Quốc, đồng thời sẽ tiếp tục khuyến khích các công ty Trung Quốc tham gia các dự án hạ tầng quan trọng tại Indonesia, việc phát triển thủ đô mới của Indonesia và Khu công nghiệp Bắc Kalimantan, mở rộng hợp tác về kinh tế số, phát triển xanh, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Về phần mình, Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia hài lòng về hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Indonesia cũng sẵn sàng thúc đẩy phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Kế hoạch hành động nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Indonesia trong giai đoạn từ năm 2022-2026, cùng các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, kinh tế số, đào tạo nghề và nhà máy dược phẩm.

Indonesia là một khách hàng lớn mua vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất kể từ khi đại dịch bùng phát. Tháng 9 vừa qua, Indonesia thông báo đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mRNA ngừa COVID-19 do một công ty Trung Quốc phát triển, trở thành nước đầu tiên cấp phép cho sản phẩm này.

Ngay trước cuộc hội đàm, Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch Tập Cận Bình đã cùng chứng kiến việc vận hành thử nghiệm dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung qua kết nối video.

Dự án này là một phần trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Tuyến đường sắt dài 142km này kết nối thủ đô Jakarta với Bandung, một trong những thành phố lớn nhất của Indonesia./.

Vietnam+