Trung Quốc sẵn sàng cùng ASEAN thúc đẩy hòa bình khu vực và toàn cầu

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Singapore và các quốc gia ASEAN khác nhằm tăng cường lòng tin chiến lược và sự hợp tác thiết thực.

Trung Quoc san sang cung ASEAN thuc day hoa binh khu vuc va toan cau hinh anh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: Straits Times)

Ngày 20/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại dinh Istana.

Trong cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Singapore và các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định của khu vực cũng như toàn cầu.

Khi đề cập tới những bất ổn và biến động đang gia tăng ở các nước trên thế giới, ông Dương Khiết Trì cho rằng tình trạng lây lan dịch bệnh COVID-19 ngày càng nhấn mạnh rõ quan điểm nhân loại cùng chung vận mệnh.

Ông cho biết thêm Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Singapore và các quốc gia ASEAN khác nhằm tăng cường lòng tin chiến lược và sự hợp tác thiết thực để cùng nổ lực bảo vệ nền kinh tế toàn cầu.

Cũng theo nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Singapore để củng cố những thành tựu mà hai nước đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19; thúc đẩy hoạt động cùng phát triển các dự án trong khuôn khổ sáng kiến Vanh đài và Con đường, cùng xây dựng Hành lang thương mại quốc tế mới trên bộ - trên biển, một dự án chung của các tỉnh miền Tây Trung Quốc với Singapore trong khuôn khổ Sáng kiến Kết nối chiến lược (Trùng Khánh) Trung Quốc-Singapore.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 đòi hỏi các quốc gia hơn bao giờ hết phải hợp tác và liên lạc với nhau một cách hợp lý. Những thành tựu mà hai nước đạt được trong quan hệ song phương đã vượt khỏi mức tưởng tượng khi hai bên bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao 30 năm về trước.

Thủ tướng còn nêu rõ Singapore sẽ sử dụng những lợi thế của cơ chế hợp tác song phương hiện nay với Trung Quốc để tăng cường quan hệ ASEAN-Trung Quốc và cùng đẩy mạnh tốc độ khôi phục kinh tế của khu vực và toàn cầu.

Ông Dương Khiết trì đã thực hiện chuyến thăm Singapore trong 2 ngày 19-20/8. Trong thời gian ở thăm, ông đã gặp Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, Bộ trưởng Cấp cao Teo Chee Hean và Ngoại trưởng Vivian Balakrisnan./.

(vietnamplus)