Trung Quốc, Myanmar nhất trí thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện

Trung Quốc và Myanmar nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Bắc Kinh khẳng định ủng hộ Myanmar tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển đổi chính trị, ủng hộ các bên tại quốc gia này giải quyết ổn thỏa bất đồng và đạt được hòa giải trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, Tân Hoa Xã đưa tin.

Nhà lãnh đạo quân sự Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing và Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương trong cuộc gặp ngày 2/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 2/5 đã gặp người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar - Tướng Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyidaw, đánh dấu cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi quân đội lên nắm quyền ở quốc gia này vào tháng 2/2021. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Tần Cương cho biết Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Myanmar khi hai nước láng giềng chia sẻ tình hữu nghị.

Ông Tần Cương khẳng định Trung Quốc sẵn sàng chung tay với Myanmar để xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-Myanmar có chung tương lai và đi đầu trong việc thực hiện Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu và Sáng kiến ​​Văn minh Toàn cầu.

Trung Quốc hy vọng Myanmar sẽ đạt được sự ổn định và phát triển quốc gia, ông nói thêm rằng Trung Quốc ủng hộ Myanmar trong việc khám phá con đường phát triển với những đặc điểm của Myanmar phù hợp với điều kiện quốc gia của mình.

Ông Qin cho biết Trung Quốc ủng hộ Myanmar thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính trị và ủng hộ các bên liên quan ở nước này giải quyết đúng đắn những khác biệt và tìm kiếm sự hòa giải dân tộc trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật.

Ông nói thêm cộng đồng quốc tế nên tôn trọng chủ quyền của Myanmar và đóng vai trò xây dựng trong việc giúp Myanmar đạt được hòa bình và hòa giải.

Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục làm những gì trong khả năng của mình để giúp đỡ Myanmar trong nỗ lực phát triển, đẩy nhanh các dự án hợp tác trọng điểm về Hành lang kinh tế Trung Quốc-Myanmar, và thực hiện các dự án về nông nghiệp, giáo dục và y tế, cùng các dự án khác, vì lợi ích của người dân Myanmar, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Về mối quan hệ giữa Myanmar và Bangladesh, ông Tần Cương khẳng định, Trung Quốc ủng hộ Myanmar và Bangladesh cải thiện quan hệ và giải quyết các vấn đề liên quan thông qua hiệp thương, đồng thời sẵn sàng cùng với hai nước mở rộng hợp tác thiết thực giữa 3 bên Trung Quốc, Myanmar và Bangladesh.

Về phần mình, ông Min Aung Hlaing cho biết, trong gần 70 năm kể từ khi Myanmar và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước luôn duy trì đà phát triển và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông nói Myanmar sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác Myanmar-Trung Quốc, đồng thời tích cực xây dựng một cộng đồng Myanmar-Trung Quốc cùng chung một tương lai.

Ông nói thêm rằng Myanmar đánh giá cao lập trường khách quan và vô tư của Trung Quốc đối với các vấn đề liên quan đến Myanmar, nơi Trung Quốc được hoan nghênh đóng một vai trò lớn hơn.

Nhà lãnh đạo Myanmar lưu ý, nước này coi trọng việc bảo vệ an toàn cho công dân và các cơ quan Trung Quốc tại nước này, luôn sẵn sàng hợp tác với phía Trung Quốc để duy trì sự yên tĩnh ở khu vực biên giới hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar, ông Tần Cương cũng đã gặp nguyên Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Myanmar và hội đàm với Ngoại trưởng Than Shwe.

Ngoại trưởng Tần Cương có chuyến thăm Myanmar từ ngày 2-5.5 và sẽ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Ấn Độ. Chuyến thăm Myanmar “nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực kinh tế và dân sinh, ủng hộ Myanmar duy trì ổn định, phục hồi kinh tế, cải thiện dân sinh và phát triển bền vững”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Quỳnh Vũ (Theo Tân Hoa Xã)