Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết thực mới

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh năm nay kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên cần gìn giữ những kinh nghiệm quý báu trong 30 năm qua và xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh gần gũi hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Bắc Kinh ngày 12/4/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quan chức Trung Quốc đưa ra bình luận trên khi tham dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa hai bên. Ông kêu gọi hai bên thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết thực mới, khai thác mạnh mẽ các lĩnh vực mới nổi như nền kinh tế số, đổi mới khoa học - công nghệ và kinh tế xanh để thúc đẩy chuyển đổi xanh trong khu vực và phát triển bền vững. Lưu ý tới những nỗ lực nhằm cải thiện đời sống và phúc lợi của người dân, ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực cung cấp vaccine  và các nguồn khác để hỗ trợ các nước ASEAN chống đại dịch COVID-19. Ngoài ra, ASEAN và Trung Quốc cũng cần tăng cường hợp tác trong giảm đói nghèo, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai cũng như thúc đẩy phát triển xã hội.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ đối thoại vào năm 1991, Trung Quốc và ASEAN đã bắt đầu con đường đoàn kết và hợp tác, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Ông cho rằng hai bên cần duy trì sự chỉ đạo cấp cao và làm sâu sắc hơn quan hệ giao tiếp chiến lược và sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, để vạch ra một kế hoạch chi tiết mới cho sự phát triển lâu dài của mối quan hệ này.

TTXVN