Trung Quốc lên tiếng về Dự án cải tạo Căn cứ Hải quân Ream ở Campuchia

Trước quan ngại của Mỹ về việc Trung Quốc viện trợ Campuchia nâng cấp cải tạo Căn cứ Hải quân Ream, Bắc Kinh ngày 14/11 khẳng định, đây là hoạt động viện trợ bình thường và không nhằm vào bên thứ ba.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh, Trung Quốc và Campuchia là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực là “công khai minh bạch và hợp lý chính đáng”.

Bà khẳng định: “Dự án nâng cấp cải tạo Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia do Trung Quốc viện trợ là hoạt động viện trợ bình thường, nhằm tăng cường năng lực của hải quân Campuchia trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trên biển, phù hợp với nội luật của hai nước, luật pháp quốc tế liên quan và thực tiễn quốc tế, không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào".

trung quoc len tieng ve du an cai tao can cu hai quan ream o campuchia hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát biểu trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao hợp tác Đông Á tại Phnom Penh hôm 12/11 đã đề cập tới quan ngại của Washington về các hoạt động của Trung Quốc tại Căn cứ Hải quân Ream ở Campuchia và nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự minh bạch hoàn toàn”.

Trước quan ngại của phía Mỹ, bà Mao Ninh cho biết, Campuchia đã nhiều lần làm rõ vấn đề này và kêu gọi “các nước ngoài khu vực nhìn nhận các hoạt động trao đổi hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Campuchia một cách đúng đắn”.

Được biết, Căn cứ Hải quân Ream nằm ở ở tỉnh Preah Sihanouk, phía Tây Nam Campuchia, bên Vịnh Thái Lan. Ngày 8/6, dự án nâng cấp cải tạo căn cứ này do Trung Quốc viện trợ đã chính thức khởi công.

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wentian) từng phát biểu dự án Căn cứ Hải quân Ream là kết quả của sự tôn trọng lẫn nhau và hiệp thương bình đẳng giữa Trung Quốc và Campuchia, là biểu tượng của tình hữu nghị bền chặt giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia, không nhằm vào bên thứ ba./.

VOV