Trung Quốc kết nối vận tải hàng hóa bằng đường sắt với Lào và Thái Lan

Cùng với việc đưa vào sử dụng một trạm trung chuyển trên tuyến đường sắt Trung - Lào ngày 1/7, lô hàng container xuyên biên giới đầu tiên đã được đưa tới Thái Lan, đánh dấu tuyến đường sắt giữa 3 nước Trung Quốc, Lào và Thái Lan đã chính thức kết nối với nhau.

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc cho biết, trạm trung chuyển giữa 2 khổ đường sắt ở ga Nam Vientiane trên tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhờ đó, lô hàng container xuyên biên giới đầu tiên đã được trung chuyển và cập cảng Laem Chabang của Thái Lan.

Sự kiện này đã đánh dấu tuyến đường sắt giữa 3 nước Trung Quốc - Lào - Thái Lan chính thức kết nối liên hoàn, khiến tuyến đường hậu cần quốc tế kết hợp giữa đường bộ và đường biển giữa 3 nước trở nên thuận tiện và thông suốt hơn.

trung quoc ket noi van tai hang hoa bang duong sat voi lao va thai lan hinh anh 1

Trạm trung chuyển ở ga Nam Vientiane trên tuyến đường sắt Trung - Lào. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh

Trạm này có thể thực hiện trung chuyển cùng lúc 25 tàu hàng và mỗi năm trung chuyển khoảng 800.000 tấn hàng giữa 2 loại đường sắt khổ khác nhau, trong đó đường sắt Thái Lan có khổ rộng 1m, đường sắt còn lại có khổ rộng 1,435m.

Theo một quan chức phụ trách mảng quốc tế của Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc, sau khi đường sắt Trung Quốc - Lào - Thái Lan kết nối với nhau, các chuyến tàu hàng xuyên biên giới trên tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào có thể đi đến các trung tâm phân phối hậu cần ở Thành Đô, Trùng Khánh, Tây An.. .của Trung Quốc, đồng thời nối tiếp với tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu về phía Bắc, cũng như đến thủ đô Bangkok và cảng Laem Chabang của Thái Lan qua tuyến đường sắt Lào - Thái Lan về phía Nam.

Việc đưa vào sử dụng trạm trung chuyển này sẽ giúp nâng cao hiệu quả vận tải liên vận quốc tế giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, giảm chi phí hậu cần xuyên biên giới, rút ngắn thời gian vận chuyển từ Côn Minh, Trung Quốc đến cảng Laem Chabang Thái Lan xuống khoảng 1 ngày so với bằng ô tô và giảm chi phí hơn 20%. Dự kiến, mỗi năm hơn 300.000 tấn nông sản, cao su và hàng hóa xuyên biên giới từ Thái Lan sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc qua đường sắt Trung-Lào.

Tính đến 30/6, tuyến đường sắt Trung-Lào đã vận chuyển khoảng 4 triệu lượt khách, trong đó đoạn ở Lào 520.000 lượt, cùng 4,94 triệu tấn hàng hóa, trong đó có 820.000 tấn hàng xuyên biên giới./.

VOV