Trung Quốc, Indonesia khởi động cơ chế đối thoại hợp tác cấp cao

Cuộc họp đầu tiên của Cơ chế Đối thoại Hợp tác Cấp cao giữa Trung Quốc và Indonesia vừa được tổ chức ngày 5/6 tại thành phố Quý Dương, miền Tây Nam Trung Quốc.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Đặc phái viên của Tổng thống Indonesia, người phụ trách việc hợp tác với Trung Quốc Luhut Binsar Panjaitan.

Phát biểu tại đây, ông Vương Nghị cho rằng, hội nghị này đánh dấu việc thiết lập cơ chế hợp tác cấp cao toàn diện giữa hai nước, “là sự kiện trọng đại, tốt đẹp” trong quan hệ song phương và là việc làm quan trọng nhằm thực hiện các nhất trí chung đạt được giữa nguyên thủ hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Đặc phái viên Tổng thống Indonesia phụ trách hợp tác với Trung Quốc Luhut. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Đặc phái viên Tổng thống Indonesia phụ trách hợp tác với Trung Quốc Luhut. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ông Vương Nghị đánh giá cao việc trong một năm rưỡi qua Trung Quốc và Indonesia đã chung sức đối phó với những thách thức của dịch Covid-19 và đi đầu trong hợp tác vaccine, đồng thời cho rằng, hai bên đã “thiết lập một hình mẫu cho cộng đồng quốc tế trong đoàn kết chống dịch”.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hai nước coi việc chính thức thiết lập cơ chế đối thoại hợp tác cấp cao là cơ hội để hoạch định tốt hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, tập hợp thêm nhiều nguồn lực, hình thành sức mạnh tổng hợp lớn hơn, đưa quan hệ song phương không ngừng vươn lên tầm cao mới.

Ông mong muốn hai bên tập trung vào 5 lĩnh vực hợp tác chính, gồm an ninh chính trị, thương mại đầu tư, giao lưu nhân văn, hợp tác trên biển, chống dịch và sức khỏe cộng đồng, nhằm mở ra cục diện mới cho sự phát triển toàn diện của quan hệ Trung Quốc - Indonesia.

Về phần mình, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Luhut cho rằng việc thiết lập cơ chế đối thoại hợp tác cấp cao Indonesia-Trung Quốc sẽ tạo nền tảng đối thoại chặt chẽ hơn giữa các cơ quan chính phủ hai bên.

Ông cũng cho biết, Indonesia sẵn sàng cùng với Trung Quốc đẩy nhanh việc xây dựng “Vành đai và Con đường”, tăng cường xây dựng “Hành lang Kinh tế Toàn diện Khu vực”, thúc đẩy việc hoàn thành đúng tiến độ tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực ngư nghiệp, thương mại đầu tư, y tế công cộng, hàng không vũ trụ và trên biển, tăng cường giao lưu nhân văn và tạo nền tảng hữu nghị vững chắc.

Sau cuộc gặp, hai bên đã ký "Bản ghi nhớ giữa Trung Quốc và Indonesia về việc thiết lập Cơ chế Đối thoại Hợp tác Cấp cao" và "Bản ghi nhớ giữa Trung Quốc và Indonesia về tăng cường hợp tác trên biển".

Được biết, Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia 10 năm liên tiếp và đang duy trì vị trí số 2 trong các quốc gia đầu tư vào Indonesia./.

Bích Thuận