Triển vọng phục hồi du lịch của các nước ASEAN ra sao?

Các nước ASEAN đang nỗ lực tìm cách phục hồi ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề khi mùa đông đang tới gần.

Bong bóng du lịch

Thời điểm cuối năm đang tới gần, những du khách nuôi hy vọng có thể tận hưởng một chuyến đi cuối trốn đông tới các nước ASEAN sẽ phải đối mặt với thực trạng khá khó khăn hiện tại. 

Vào đầu tháng 5, sự lạc quan của du khách thế giới tăng cao khi chính phủ nhiều nước ASEAN thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19. 

Họ bắt đầu mở cửa với các quốc gia cũng triển khai hiệu quả công tác dập dịch. 

Một nhân viên đợi khách hàng tại một tiệm massage vắng người trên đảo Koh Tao, Thái Lan.

Một số quốc gia bắt đầu nêu ra khái niệm "bong bóng du lịch" như một biện pháp để đưa khách du lịch trở lại. Điều này hứa hẹn mang lại cho các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch cơ hội thu hồi khoản lỗ hàng triệu USD trong năm nay. 

Nhưng do dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp và có dấu hiệu bùng phát các làn sóng lây nhiễm mới, ý tưởng bong bóng du lịch hay còn gọi là hành lang du lịch vẫn chưa thể trở thành hiện thực ở các nước ASEAN. 

"Bong bóng du lịch rất phức tạp để thực hiện. Nó phức tạp hơn rất nhiều so với những gì mà mọi người mường tượng ban đầu. Mỗi điểm đến tương ứng cần thử nghiệm các biện pháp phòng ngừa dịch, cũng như cần sự hợp tác từ khách. Những nơi này cũng cần phải chuẩn bị hệ thống chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ để có thể xử lý tốt nếu dịch bệnh bùng phát, cũng như khả năng truy lùng dấu vết người nhiễm bệnh trong cộng đồng", Mario Hardy, CEO Hiệp hội Lữ hành châu Á - Thái Bình Dương (PATA) cho hay. 

Các bước đi nhỏ để cứu vãn ngành du lịch

Tuy nhiên, các nước ASEAN vẫn đang có những bước nhỏ để cứu vớt một năm du lịch bị thiệt hại nặng nề. 

Singapore hiện đang đi tiên phong ở Đông Nam Á trong việc dần mở cửa biên giới. Chính phủ đảo quốc này thiết lập các lộ trình dành cho khách công tác ngắn hạn, cho phép du khách từ một số quốc gia cụ thể miễn kiểm dịch. Tuy vậy, Singapore vẫn khẳng định việc đón khách ồ ạt như trước dịch khó có thể xảy ra cho đến quý 2 năm sau.

Eunice Aw, Giám đốc Horwath HTL (công ty tư vấn du lịch, khách sạn toàn cầu) tại Singapore đánh giá, Thái Lan là một trong những quốc gia phải đối mặt với áp lực mở cửa trở lại lớn nhất. 

Quốc gia này đón gần 40 triệu lượt khách trong năm 2019. Nổi tiếng về ẩm thực, văn hóa và những bãi biển, Thái Lan trở thành địa điểm yêu thích lâu năm với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. 

Các nước ASEAN vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong nỗ lực vực dậy ngành du lịch.

Theo thống kê, du lịch thường chiếm gần 15% GDP của Thái Lan. Quốc gia này từng thành công trong công tác chống dịch.

Tuy nhiên, diễn biến dịch phức tạp những tuần gần đây khiến Thái Lan vẫn đang phải đóng cửa với du khách quốc tế. Nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Tuần trước, chính phủ nước này thông báo sẽ cấp thị thực lưu trú dài hạn 90 ngày cho khách quốc tế. Chương trình này dự kiến bắt đầu vào tháng 10.

Thị thực du lịch đặc biệt này sẽ dành cho người ngoài có ý định ở lại đây dài ngày, đóng 64 USD tiền phí làm visa, phải cách ly 14 ngày ngay sau khi nhập cảnh. 

Sau khi hoàn thành 14 ngày kiểm dịch và có xét nghiệm COVID-19 âm tính, du khách có thể đi du lịch khắp Thái Lan.

Với Việt Nam, CNN nhận định dải đất hình chữ S là một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất trong khu vực. Theo báo cáo năm 2019 từ Ngân hàng Thế giới, tận dụng nhu cầu tăng cao trong 3 năm trở lại đây, Việt Nam đạt mức tăng trưởng kỷ lục cả về lượng khách quốc tế và nội địa. 

15 triệu lượt khách quốc tế đến dải đất hình chữ S mỗi năm, gấp gần 4 lần so với con số 4 triệu một thập kỷ trước. Lượng khác nội địa cũng đạt tới 80 triệu lượt.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đi đầu Đông Nam Á về kiểm soát dịch bệnh. 

Trong những tuần gần đây, chính phủ Việt Nam đang bày tỏ quan tâm tới việc mở cửa hành lang hàng không với các nước láng giềng. Các chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam từ một số điểm đến ở châu Á cũng đã được nối lại trong tháng này. 

Trong khi đó, đảo Bali của Indonesia lên kế hoạch mở cửa trở lại cho du lịch quốc tế vào ngày 11/9. Tuy nhiên, kế hoạch này bị gác lại sau khi hòn đảo này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt. 

Trước tình hình này, Indonesia cung cấp các tour du lịch miễn phí, kéo dài trong 7 tuần, dành cho 4.440 cư dân trên hòn đảo Bali. Mục đích của chương trình này là quảng bá điểm đến hấp dẫn và thử nghiệm các quy trình y tế phòng chống dịch COVID-19. 

Putu Astawa - Giám đốc Sở du lịch Bali cho biết, 4.440 người tham gia tour du lịch miễn phí sẽ được chia thành 12 nhóm và được lưu trú 2 đêm miễn phí tại các khu nghỉ dưỡng trên đảo từ ngày 7/10 - 27/11 để thử nghiệm các biện pháp được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Tour du lịch sẽ bao gồm các chuyến tham quan địa phương và những người tham gia chương trình sẽ có nhiệm vụ quảng báo hình ảnh “Bali bình thường mới” trên mạng xã hội.

Diệu Hoa - VTC News