Triển lãm tranh về quốc hoa của các nước thành viên ASEAN

Triễn lãm sẽ kéo dài từ ngày 2-12/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhân dịp năm Việt Nam đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN 2020 và nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô, 1010 năm Thăng Long Hà Nội, Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao kết hợp với UBND Quận Hoàn Kiếm và các Hoạ sỹ của Ban Vận động Mỹ thuật Và Ngoại giao Văn hóa Việt Nam đồng tổ chức cuộc triển lãm tranh về quốc hoa của các nước thành viên ASEAN và Hà Nội.

Cuộc triển lãm dự kiến sẽ diễn ra vào 15h30 chiều 2/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Số 2 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và kéo dài tới ngày 12/10.

Quốc hoa là một trong những biểu tượng quan trọng của mỗi quốc gia

Hoạt động trên nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN. Sự kiện này cũng giúp tăng cường hiểu biết, đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia ASEAN, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hoá ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Bên cạnh quốc kỳ, quốc huy, quốc ca thì quốc hoa cũng được coi là một trong những biểu tượng quan trọng của một quốc gia. Loài hoa được chọn làm quốc hoa phải có sức mạnh biểu trưng cho một nước và được đông đảo người dân yêu thích.

Loài hoa được chọn làm quốc hoa của Brunei là hoa Simpor, có màu vàng tươi được tìm thấy trên những con sông. Hình tượng của hoa xuất hiện ở khắp nơi tại Brunei và được in trên đồng tiền 1 đô của quốc gia này.

Hoa rumdul có màu vàng nhạt, hình dáng tròn trĩnh và là quốc hoa của đất nước Campuchia. 

Đất nước Indonesia khá đặc biệt khi có đến 3 loài hoa được coi là quốc hoa. Hoa lan tượng trưng cho mặt trăng và là loài hoa đẹp được mọc phổ biến tại Indonesia; hoa lài tượng trưng cho sự tinh khiết và hoa xác thối – loài hoa đặc trưng chỉ có ở đảo Sumatra.

Dok Champa (hay còn gọi là hoa sứ) là quốc hoa của đất nước Lào.

Hoa râm bụt loài hoa có 5 cánh màu đỏ, tượng trưng cho 5 triết lý của người Malaysia, được xem là quốc hoa của đất nước này. 

Loài hoa thơm, mọc thành từng chùm nhỏ có màu vàng - Padauk được coi là quốc hoa của đất nước Myanmar. 

Hoa lài Ả Rập có màu trắng, các cánh tỏa ra có hình dạng ngôi sao và mang hương thơm ngọt ngào đặc trưng là quốc hoa của đất nước Philippines.

Phong lan được chọn là loài hoa biểu tượng của đảo quốc sư tử Singapore. 

Màu sắc được người Thái Lan ưa chuộng nhất là màu vàng và quốc hoa của họ cũng là một loại hoa có màu vàng - hoa muồng yến.

Diệu Hoa - VTC News