Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, Bulgaria là một trong những nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 8/2/1950. Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ to lớn Bulgaria trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam
Đại biểu tham dự buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam. (Ảnh: Lê An)

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định trong 73 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp và bền chặt với nhiều động lực mới. Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bulgaria ở châu Á. Cả hai nước đều có sự tham gia mang tính xây dựng tại các diễn đàn đa phương cùng với quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN, EVFTA, EVIPA và ASEM.

Chủ tịch VUFO cho biết, Đại sứ Marinela Petkova đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 7 năm. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, bà đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc củng cố mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria cũng như thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đại sứ đã thúc đẩy đối thoại chính trị cấp cao, hỗ trợ triển khai chương trình viện trợ chính thức của Bulgaria cho Việt Nam cũng như ký kết các thỏa thuận hợp tác ở cấp trung ương và cấp tỉnh của hai nước.

Bà cũng tích cực đề xuất, ủng hộ và tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân như tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nhân các dịp Quốc khánh, sự kiện trọng đại của hai nước...

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: “Tất cả những đóng góp và tình cảm chân thành mà Đại sứ Marinela Petkova dành cho Việt Nam đều được đánh giá cao và sẽ mãi in sâu trong tâm trí chúng ta.

Đoàn Chủ tịch VUFO quyết định trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc" nhằm vinh danh những nỗ lực và đóng góp tích cực của bà tại Việt Nam”.

Tại buổi lễ, khi đón nhận phần thưởng cao quý nhất của VUFO, Đại sứ Marinela Petkova bày tỏ niềm vinh dự, đồng thời xúc động chia sẻ về tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, đất nước mà bà đã gắn bó trong suốt 7 năm qua.

Gửi lời cảm ơn tới sự phối hợp hợp tác và hỗ trợ tích cực của VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria cùng những người bạn Việt Nam, Đại sứ Bulgaria cho biết trên cương vị công tác nào cũng tiếp tục đóng góp vào việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

TG&VN