TP. HCM: ‘Siêu thị 0 đồng’ lan tỏa tình người giữa mùa dịch

Hàng chục “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng” với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu xuất hiện trong các khu cách ly và phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh khiến người dân cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên trong vài ngày qua, từ khi hẻm 17, đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị phong tỏa do có ca COVID-19, các bạn đoàn viên thanh niên UBND phường Tân Quý đã đều đặn hàng ngày "đi chợ thay" cho 72 hộ dân bên trong con hẻm.

Chú thích ảnh

Tại TP HCM có nhiều "Gian hàng 0 đồng" và "Siêu thị 0 đồng" để phục vụ bà con trong khu cách ly. 

Từ sáng sớm, lực lượng đoàn thanh niên phường đã tập trung ở đầu hẻm để phân công nhiệm vụ đi chợ và lên thực đơn các loại rau củ, quả cần dùng trong ngày cho người dân. Sau khi đi chợ về, các bạn lại cẩn thận lựa từng loại rau củ quả tươi, thịt, cá và chia thành từng bịch nhỏ, đặt vào các khay đựng đồ ăn trong “Gian hàng 0 đồng” ở ngay đầu hẻm.

Đúng 10 giờ, bà con trong hẻm bắt đầu xếp hàng đến “Gian hàng 0 đồng” lựa các loại thực phẩm về nấu ăn cho cả gia đình. Không ai bảo ai, nhưng mỗi người đều biết ý và chỉ lấy những thứ thật cần thiết cho một ngày vì họ biết, còn nhiều hộ dân khác đang ở sau mình cũng chờ nhận thực phẩm để lo từng bữa ăn trong ngày.

Chú thích ảnh

Lực lượng hậu cần của phường Tân Quý hàng ngày đem thực phẩm vào "Gian hàng 0 đồng" để phục vụ hơn 307 nhân khẩu đang cách ly. 

Anh Đặng Trọng Nhân, nhà trong hẻm 17, đường Gò Dầu cho biết: "Từ khi thực hiện cách ly tại hẻm, bà con ở đây tuy lo lắng nhưng vẫn thấy ấm lòng vì được chính quyền, đoàn thể chăm lo cho từng bữa cơm hàng ngày. Nếu không có những người nhiệt huyết này, người dân sẽ rất vất vả khi thực hiện cách ly. Chúng tôi thấy rất cảm kích và rất an tâm ở nhà thực hiện tốt công tác phòng dịch để mọi người không phải lo lắng hơn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19".

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú cho biết, hơn một tuần qua, “Gian hàng 0 đồng” đã phục vụ miễn phí cho 307 nhân khẩu nằm trong điểm cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại hẻm 17 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Gian hàng này mở cửa thường xuyên với mục đích ngoài hỗ trợ một số đồ dùng, hàng hóa thực phẩm thiết yếu cho bà con đang thực hiện cách ly, còn giúp những người đang cách ly cảm nhận được sự quan tâm của của ban ngành, đoàn thể trong quận đối với người dân.

Chú thích ảnh

"Siêu thị 0 đồng" xuất hiện tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân để kịp thời hỗ trợ người dân trong khu cách ly. 

“Chúng tôi cũng rất cảm ơn những tấm lòng vàng của các nhà tài trợ, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã cùng chung tay với chính quyền hỗ trợ người dân trong mùa dịch bệnh. Hy vọng, dịch bệnh sớm được đẩy lùi để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân TP Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Quốc Huy chia sẻ thêm.

Tương tự, tại khu cách ly trong Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức cũng đang có một “Siêu thị 0 đồng” được thành lập từ cuối tháng 3/2020. Nhờ “Siêu thị 0 đồng” này mà đã giúp đỡ được rất nhiều người cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Những mặt hàng là các nhu yếu phẩm cần thiết như: xà bông, dầu gội, mỳ gói, cà phê, trà và bánh kẹo.. phục vụ liên tục với giá 0 đồng/sản phẩm. Siêu thị này được Ban Giám đốc Bệnh viên Lê Văn Thịnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên bệnh viện và những nhà tài trợ, các nhà hảo tâm hỗ trợ và cùng chung tay giúp duy trì hơn 1 năm qua.

Chú thích ảnh

Từ sáng sớm các bạn đoàn viên thanh niên của phường Tân Quý đã đi chợ sớm để chuẩn bị bổ sung hàng hóa cho "Gian hàng 0 đồng" phục vụ bà con trong hẻm 17, trên đường Gò Dầu. 

Chia sẻ thông tin về các hoạt động nhân ái của các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể đang giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, các mô hình “Gian hàng 0 đồng” hay “Siêu thị 0 đồng” là nơi hỗ trợ thiết yếu cho bà con khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa.

Đây là chương trình  thiện nguyện, mang tính nhân văn, gieo những hạt mầm nhân ái cho cộng đồng với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân TP Hồ Chí Minh. Các hoạt động này còn thể hiện TP Hồ Chí Minh quyết tâm cùng cả nước chung tay thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn./.

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết - Duy Phạm